Toán 12 bài toán con quạ gắp bi

maihuong312

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng năm 2018
7
3
6
25
Hà Nội
THPT Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

biết rằng mỗi viên có canh =3/4. Cái lọ có hình dáng là một khối tròn xoay với đường sinh là một hàm B3, mực nước ban đầu trong lọ ở vị trí mà mặt thoáng tạo thành hình tròn có bán kính lớn nhất R=3, mực nước quạ có thể uống là vị trí hình tròn có bán kính nhỏ nhất r=1. khoảng cách giữa hai mặt náy=2. . Hỏi con quạ phải bỏ vào bao nhiêu viên????
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
* Đầu tiên là mình chưa rõ cái viên hình gì, nhưng ko sao, mình chắc chắn công việc này đơn giản
* Tiếp theo mình xin lý tưởng hóa hàm bậc 3 này nhờ hình dưới:
upload_2018-5-19_10-49-36.png
, nói chung chỉ cần thỏa yêu cầu đề bài là được không nhất thiết phải nằm trên hay dưới
* Việc ta cần làm là đi tính [tex]\pi\int _{x1}^{x2} f^2(x)dx = \pi\int _{x1}^{x1+2} f^2(x)dx[/tex]
Bài toán quy về tìm điều kiện để hàm số có 2 điểm cực trị cách nhau đúng 1 khoảng bằng 2 và f(x1) = 1, f(x1+2) = 3
* Mình tạm chọn y = ax^3 + bx^2 + cx + d
Cho luôn hàm số có điểm cực trị là x1= 0 và f(x1) = 1 => d = 1;
f'(x) = -3ax^2 + 2bx + c, f'(x1) = 0 => c = 0
f'(x1+2) = f'(2) = -12a + 4b = 0
mà f(x1+2) = 3 hay f(2) = 3 => 8a + 4b + 2c + d = 3 <=> 8a + 4b = 2
=> a, => b
Bạn tính xem có đúng như thế không>>>
(Cái hình mình vẽ hơi sai sai, thực ra chỗ x1 + 2 phải là ở chỗ x2 mới đúng)
 
Last edited:

maihuong312

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng năm 2018
7
3
6
25
Hà Nội
THPT Nguyễn Du
có gì đó sai sai , đề mik tính lại . nhưng nhìn dàn ý là cũng hiểu sơ sơ r , thaks nhiều nha
 

maihuong312

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng năm 2018
7
3
6
25
Hà Nội
THPT Nguyễn Du
con-qua-thong-minh-vao-de-thi-toan-38-.3160.jpg
con-qua-thong-minh-vao-de-thi-toan-66686.html

Giúp mình với bài con quạ với, đáp án ra bao nhiêu vậy?
 

maihuong312

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng năm 2018
7
3
6
25
Hà Nội
THPT Nguyễn Du
* Đầu tiên là mình chưa rõ cái viên hình gì, nhưng ko sao, mình chắc chắn công việc này đơn giản
* Tiếp theo mình xin lý tưởng hóa hàm bậc 3 này nhờ hình dưới:
View attachment 55405
, nói chung chỉ cần thỏa yêu cầu đề bài là được không nhất thiết phải nằm trên hay dưới
* Việc ta cần làm là đi tính [tex]\pi\int _{x1}^{x2} f^2(x)dx = \pi\int _{x1}^{x1+2} f^2(x)dx[/tex]
Bài toán quy về tìm điều kiện để hàm số có 2 điểm cực trị cách nhau đúng 1 khoảng bằng 2 và f(x1) = 1, f(x1+2) = 3
* Mình tạm chọn y = ax^3 + bx^2 + cx + d
Cho luôn hàm số có điểm cực trị là x1= 0 và f(x1) = 1 => d = 1;
f'(x) = -3ax^2 + 2bx + c, f'(x1) = 0 => c = 0
f'(x1+2) = f'(2) = -12a + 4b = 0
mà f(x1+2) = 3 hay f(2) = 3 => 8a + 4b + 2c + d = 3 <=> 8a + 4b = 2
=> a, => b
Bạn tính xem có đúng như thế không>>>
(Cái hình mình vẽ hơi sai sai, thực ra chỗ x1 + 2 phải là ở chỗ x2 mới đúng)
16 viên hehe
 
Top Bottom