Toán 9 Bài toán có trong đề thi HK1 trường mình

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
19
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Đặt biểu thức trên là P , ta có
[tex]P^3=70-\sqrt{7901}+70+\sqrt{7901}+3\sqrt[3]{70^2-7901}[/tex]

Sau đó thu gọn đi là được,nhé bạn
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
19
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
mình thấy đề bị sai hay sao ấy bạn ạ.Vì số tính ra hơi bị xấu
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
sai đề rồi kìa Phương, 4901 chứ không phải 7901
nếu đề là 4901 thì biến đổi được mà, kết quả cũng đẹp ....
Đặt [tex]A=\sqrt[3]{70-4901}+\sqrt[3]{70+4901}[/tex]
Áp dụng hằng đẳng thức [tex](a+b)^3=a^3+b^3+3ab(a+b)[/tex] ta có:
[tex]A^3=70-\sqrt{4901}+70+\sqrt{4901}+3\sqrt{(70-\sqrt{4901})(70+\sqrt{4901})}.A\\ \Rightarrow A^3=140-3A\Rightarrow A^3+3A-140=0[/tex]
Giải pt trên và được A = 5
 
Top Bottom