Vật lí 12 Bài toán CLLX

cassiopeiatt

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2014
70
61
71
24
Quảng Ngãi
THPT Số 2 Mộ Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo nhẹ nằm ngang có độ cứng 100 N/m một đầu gắn vào điểm I cố định đầu kia gắn với vật nhỏ khối lượng 100mg. Từ vị trí cân bằng kéo vật đến vị trí lò xo dãn 5cm rồi buông nhẹ cho vật dao động điều hòa. Khi vật ở li độ 2,5 cm người ta đột ngột giữ chặt lò xo tại điểm cách I một đoạn bằng 3/4 chiều dài lò xo khi đó. Hỏi sau đó vật tiếp tục dao động với biên độ bao nhiêu?
___
Giải chi tiết giúp mình với ạ
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một lò xo nhẹ nằm ngang có độ cứng 100 N/m một đầu gắn vào điểm I cố định đầu kia gắn với vật nhỏ khối lượng 100mg. Từ vị trí cân bằng kéo vật đến vị trí lò xo dãn 5cm rồi buông nhẹ cho vật dao động điều hòa. Khi vật ở li độ 2,5 cm người ta đột ngột giữ chặt lò xo tại điểm cách I một đoạn bằng 3/4 chiều dài lò xo khi đó. Hỏi sau đó vật tiếp tục dao động với biên độ bao nhiêu?
___
Giải chi tiết giúp mình với ạ
cái này dùng công thức độ cứng tỉ lệ nghịch chiều dài
phần dao động là l/4
[tex]ko.lo=\frac{lo}{4}.k[/tex]
=> k=4ko
[tex]\omega =\sqrt{\frac{k}{m}}[/tex]
khi ở li độ 2,5 vận tốc vật
[tex]x^{2}+\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}=A^{2}[/tex]
=> v^2
khi giữ lại
[tex]ko.x=k.x1[/tex]
=> x1
biên độ mới [tex]x1^{2}+\frac{v^{2}}{\omega ^{2}}=A1^{2}[/tex]
 
Top Bottom