Toán 8 Bài toán chuyển động

Lê Minh Huyền

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tư 2021
165
274
51
25
Phú Thọ
THPT Phù Ninh
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Một ca nô chạy trên sông trong 4h, xuôi dòng 70km và ngược dòng 50km. Một lần khác cũng trong 4h ca nô xuôi dòng 35km và ngược dòng 75km. Vận tốc nước chảy là bao nhiêu?
Lê Minh HuyềnGọi vận tốc nước là x, vận tốc cano là y [imath]y>x>0[/imath] . Đơn vị [imath]km/h[/imath]
Ta có hệ phương trình:
[imath]\begin{cases} \dfrac{70}{x+y} + \dfrac{50}{y-x} = 4 \\ \dfrac{35}{x+y} + \dfrac{75}{y-x} = 4\end{cases}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \begin{cases} \dfrac{1}{x+y} = \dfrac{1}{35} \\ \dfrac{1}{y-x}=\dfrac{1}{25} \end{cases}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \begin{cases} x+y= 35 \\y-x=25 \end{cases}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \begin{cases} y=30 \\ x=5 \end{cases}[/imath] (thỏa mãn)
Vậy vận tốc nước chảy là [imath]5 \ km/h[/imath]
Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
 
Top Bottom