Toán 8 Bài toán chuyển động

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô dự định đi từ A đến B với v là 40km/h. Lúc đầu ô tô đi với v đó, khi còn 60km thì được nửa quãng AB. Người lái xe tăng tốc lên 10 km/h trên quãng đường còn lại. Do đó đến B sớm hơn 1h so với dự định. Tính quãng AB
@kido2006
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Một ô tô dự định đi từ A đến B với v là 40km/h. Lúc đầu ô tô đi với v đó, khi còn 60km thì được nửa quãng AB. Người lái xe tăng tốc lên 10 km/h trên quãng đường còn lại. Do đó đến B sớm hơn 1h so với dự định. Tính quãng AB
@kido2006
Gọi thời gian dự định đi từ $A$ đến $B$ là : $t\, (h)$
Quãng đường $AB$ là: $s\, (km)$
Ta có: $t = \dfrac{s}{40} \quad (1)$
Thời gian đi từ $A$ đến $B$ thực tế là $ t - 1 = \dfrac{s/2 - 60}{40} + \dfrac{60 + s/2}{50} \iff t = \dfrac{s/2 - 60}{40} + \dfrac{60 + s/2}{50} + 1 \quad (2)$
Từ $(1)$ và $(2)$ suy ra: $\dfrac{s}{40} = \dfrac{s/2 - 60}{40} + \dfrac{60 + s/2}{50} + 1$
Giải phương trình ta tìm được $ s = 280\, km$

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé :D

_______________
Xem thêm:
Phân tích đa thức thành nhân tử
Phân thức đại số
Tứ giác
Đa giác, diện tích đa giác
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom