Vật lí 8 Bài toán chuyển động

thanhphatduongle@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2018
203
24
51
20
Bình Thuận
Trường THCS Tân An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai ô tô khởi hành từ A và B cách nhau 150 km, chuyển động đều ngược chiều đến gặp nhau. Nếu hai ô tô xuất phát cùng lúc thì sau 2 giờ chúng gặp nhau tại C. Nếu xe đi từ A xuất phát chậm hơn xe đi từ B nửa giờ thì chúng gặp nhau tại D cách C một đoạn 9 km. Tính vận tốc của mỗi xe biết vận tốc xe đi từ A lớn hơn vận tốc xe đi từ B.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Có hai ô tô khởi hành từ A và B cách nhau 150 km, chuyển động đều ngược chiều đến gặp nhau. Nếu hai ô tô xuất phát cùng lúc thì sau 2 giờ chúng gặp nhau tại C. Nếu xe đi từ A xuất phát chậm hơn xe đi từ B nửa giờ thì chúng gặp nhau tại D cách C một đoạn 9 km. Tính vận tốc của mỗi xe biết vận tốc xe đi từ A lớn hơn vận tốc xe đi từ B.

Khi 2 xe đi cùng lúc, chúng gặp nhau tại C khi

AC+BC=AB
<=> (v1+v2).t=AB
( t là khoảng thời gian từ khi 2 xe bắt đầu xuất phát đến khi chúng gặp nhau)
=> v1+v2 = 75
Khi xe từ B chạy trước 0,5h:

- Khi xe từ A xuất phát, xe từ B đã đi được:
Sb=0,5.v2 (km)

upload_2019-8-27_15-35-23.png
Gọi t1 là khoảng thời gian từ khi xe từ A xuất phát đến khi 2 xe gặp nhau tại D
Theo hình vẽ có: AC - AD = CD=9
<=> v1.t - v1.t1 =9
<=> v1.(t-t1)=9
<=> v1.(2-t1)=9
=> [tex]v1 = \frac{9}{2-t1}[/tex]
Hai xe gặp nhau khi
(v1+v2).t1=150- 0,5.v2
<=> 75.t1=150 - 0,5v2
=> [tex]v2=\frac{150-75t1}{0,5}[/tex]
Ta có: v1+v2=75
thay v1,v2 vào để tìm được t1=1,8 và t1=1,7
  • Với t1=1,8 => v1=45,v2=30
  • Với t1=1,7 => v1=30,v2=45
mà v1 > v2 nên chọn t1=1,8; v1=45 và v2=30
 
Last edited:

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Hiển nhiên D nằm giữa A và C rồi em, không thể có trường hợp 2 đâu.
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Giả sử nhà em ở A, nhà thằng bạn em ở B, hàng ngày 2 đứa hẹn gặp nhau ở C để đá bóng. Hôm nay em ngủ dậy muộn 30', tất nhiên thằng bạn em phải đến điểm hẹn trước sau đó nó đi thêm 1 đoạn nữa để tìm em thì gặp em chứ không thể nào em đến đúng hẹn rồi còn đi tìm nó được.
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Giả sử nhà em ở A, nhà thằng bạn em ở B, hàng ngày 2 đứa hẹn gặp nhau ở C để đá bóng. Hôm nay em ngủ dậy muộn 30', tất nhiên thằng bạn em phải đến điểm hẹn trước sau đó nó đi thêm 1 đoạn nữa để tìm em thì gặp em chứ không thể nào em đến đúng hẹn rồi còn đi tìm nó được.
ok anh, vậy để em sửa lại bài:D
 

Bích Ngọc hoàng

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2019
70
20
26
20
Bình Phước
thcs dồng phu
bổ sung thêm cho e ông thức như sau khi 2 vật chuyển động ngược chiều thì ta có t=S/ v1+v2
 
Top Bottom