Toán 8 Bài toán chuyển động

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Lúc 7h sáng một chiếc cano xuôi dòng từ bến A đến bến B cách nhau 36 km, rồi ngay lập tức quay trở lại và về đến A lúc 11h30'. Tính vận tốc của cano khi xuôi dòng, biết rằng vận tốc chảy của dòng nước là 6 km/h.
Bài 2: Một đoàn tàu hỏa từ Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh, 1h48' sau, một đoàn tàu hỏa khác khởi hành từ Nam Định cũng đi thành phố Hồ Chí Minh với vận tốc nhỏ hơn vận tốc của đoàn tàu thứ nhất là 5 km/h. Hai đoàn tàu gặp nhau tại 1 ga sau 4h48' kể từ khi đoàn tàu thứ nhất khởi hành. Tính vận tốc của mỗi tàu, biết rằng ga Nam Định nằm trên đường từ Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh và cách ga Hà Nội 87 km.
@Tiến Phùng , @Hoàng Vũ Nghị giúp em với
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 01675874300

tfs-akiranyoko

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2019
242
583
86
19
Hải Phòng
Sword School
Bài 1
vận tốc của canô x
vận tốc khi xuôi dòng là x + 6
vận tốc khi ngược dòng là x - 6
thời gian xuôi dòng: 36/(x + 6)
thời gian ngược dòng: 36/(x - 6)
thời gian cả đi và về là 4,5 giờ:
=> 36/(x + 6) + 36/(x - 6) = 4,5
4,5x^2 - 72x - 162 = 0
=> x= 18
Xuôi thì cộng thêm 6 ra 24
Bài 2
vận tốc của đoàn tàu thứ hai x
Vận tốc của đoàn tàu thứ nhất x + 5
Thời gian đoàn tàu thứ nhất đi được khi hai tàu gặp nhau 24/5 h
Quãng đường đoàn tàu thứ hai đi được từ lúc khởi hành đến lúc hai đoàn tàu gặp nhau 3x
Quãng đường đoàn tàu thứ nhất đi được từ lúc khởi hành đến lúc hai đoàn tàu gặp nhau 24/5.(x+5)
Ptr:
24/5.(x+5) =3x+87
Giải ra
 
Top Bottom