Vật lí 10 Bài toán chuyển động

Lê Nhất Tài

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2018
7
5
6
TP Hồ Chí Minh
Thcs hoà bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho phương trình chuyển động:
S(t) = 2t3 – 3t2 + 5 (m,s)
Biết rằng sau 3s khởi hành thì chất điểm đến vị trí M, từ M chất điểm chuyển động thêm 4s nữa thì đến N.
a. Xác định vận tốc trung bình và gia tốc trung bình trên MN.
b. Xác định vận tốc tại M và gia tốc tại N.
2. Cho phương trình chuyển động của chất điểm:
r = (5sin3t)i + (6cos3t)j
a. Xác định phương trình quỹ đạo của chất điểm.
b. Tính vận tốc của chất điểm tại t = 0,785s.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1. Cho phương trình chuyển động:
S(t) = 2t3 – 3t2 + 5 (m,s)
Biết rằng sau 3s khởi hành thì chất điểm đến vị trí M, từ M chất điểm chuyển động thêm 4s nữa thì đến N.
a. Xác định vận tốc trung bình và gia tốc trung bình trên MN.
b. Xác định vận tốc tại M và gia tốc tại N.
2. Cho phương trình chuyển động của chất điểm:
r = (5sin3t)i + (6cos3t)j
a. Xác định phương trình quỹ đạo của chất điểm.
b. Tính vận tốc của chất điểm tại t = 0,785s.
2t3, 3t2 là sao bạn
 
  • Like
Reactions: TrangTrần264

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1. Cho phương trình chuyển động:
S(t) = 2t3 – 3t2 + 5 (m,s)
Biết rằng sau 3s khởi hành thì chất điểm đến vị trí M, từ M chất điểm chuyển động thêm 4s nữa thì đến N.
a. Xác định vận tốc trung bình và gia tốc trung bình trên MN.
b. Xác định vận tốc tại M và gia tốc tại N.
2. Cho phương trình chuyển động của chất điểm:
r = (5sin3t)i + (6cos3t)j
a. Xác định phương trình quỹ đạo của chất điểm.
b. Tính vận tốc của chất điểm tại t = 0,785s.
1)
a) Xác định tọa độ M,N (thay t vào là ra nha)
lấy tọa độ N - M là ra quãng đường, lấy quãng đường chia thời gian đi (4s) là ra.
b) Lấy đạo hàm S theo t là ra pt v.
Lấy đạo hàm v theo t là ra pt a.
Thay thời gian vào là ra.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
2. Cho phương trình chuyển động của chất điểm:
r = (5sin3t)i + (6cos3t)j
a. Xác định phương trình quỹ đạo của chất điểm.
b. Tính vận tốc của chất điểm tại t = 0,785s
a) cái này là hệ tđ đề các 2 trục x vs y
cái kia e nghĩ là véc tơ
[tex]\overrightarrow{r}=\overrightarrow{i}x+y\overrightarrow{j}[/tex]
[tex]x=5sin3t[/tex]
[tex]y=6cos3t[/tex]
=> [tex]sin3t^{2}=\frac{x^{2}}{25}[/tex]
[tex]cos3t^{2}=\frac{y^{2}}{36}[/tex]
cộng vào là ra quỹ đạo tròn
b) đạo hàm vận tốc tức thời
[tex]\frac{d\overrightarrow{r}}{dt}=\frac{d(5sin3t\overrightarrow){i}+\overrightarrow{j}.6cos3t}{dt}=\frac{dx}{dt}.\overrightarrow{i}+\frac{dy}{dt}.\overrightarrow{j}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{v}=vx\overrightarrow{i}+vy.\overrightarrow{j}[/tex]
độ lớn thì bình phương 2 vế lên thay t vào pt vx vy là ra ạ
 
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,626
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
a) cái này là hệ tđ đề các 2 trục x vs y
cái kia mik nghĩ là véc tơ
[tex]\overrightarrow{r}=\overrightarrow{i}x+y\overrightarrow{j}[/tex]
[tex]x=5sin3t[/tex]
[tex]y=6cos3t[/tex]
=> [tex]sin3t^{2}=\frac{x^{2}}{25}[/tex]
[tex]cos3t^{2}=\frac{y^{2}}{36}[/tex]
cộng vào là ra quỹ đạo tròn
b) đạo hàm vận tốc tức thời
[tex]\frac{d\overrightarrow{r}}{dt}=\frac{d(5sin3t\overrightarrow){i}+\overrightarrow{j}.6cos3t}{dt}=\frac{dx}{dt}.\overrightarrow{i}+\frac{dy}{dt}.\overrightarrow{j}[/tex]
=> [tex]\overrightarrow{v}=vx\overrightarrow{i}+vy.\overrightarrow{j}[/tex]
độ lớn thì bình phương 2 vế lên thay t vào pt vx vy là ra
cái này t cũng nghĩ là dùng tọa độ nhưng lại không hiểu cái r là gì
 
  • Like
Reactions: Hồng Uyên 2k6

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Top Bottom