Vật lí Bài Toán Chuyển Động tròn đều

D

danghau29

G

galaxy98adt

Lúc 12h.hai kim phút và giờ của đồng hồ trùng nhau. Sau bao lâu
a) Hai kim Vuông góc lần đầu tiên?
b) Hai kim thẳng hàng lần đầu tiên?
Ta lấy vị trí 12h làm mốc.
Gọi thời gian mà 2 kim chuyển động là $t (h)$.
Sau thời gian là t thì kim phút quay được: $\frac{t}{1}.360^o = t.360^o$
Sau thời gian là t thì kim giờ quay được: $\frac{t}{1}.30^o = t.30^o$
a)
2 kim vuông góc lần đầu tiên: $t.360^o - t.30^o = 90^o$
\Leftrightarrow $t.330^o = 90^o$ \Leftrightarrow $t = \frac{3}{11} (h) \approx 16'22s$
Vậy sau khoảng $16'22s$ thì 2 kim vuông góc lần đầu tiên.
b)
2 kim thẳng hàng lần đầu tiên: $t.360^o - t.30^o = 180^o$
\Leftrightarrow $t.330^o = 180^o$ \Leftrightarrow $t = \frac{6}{11} (h) \approx 32'44s$
Vậy sau khoảng $32'44s$ thì 2 kim thẳng hàng lần đầu tiên.
 
D

danghau29


Ta lấy vị trí 12h làm mốc.
Gọi thời gian mà 2 kim chuyển động là $t (h)$.
Sau thời gian là t thì kim phút quay được: $\frac{t}{1}.360^o = t.360^o$
Sau thời gian là t thì kim giờ quay được: $\frac{t}{1}.30^o = t.30^o$
a)
2 kim vuông góc lần đầu tiên: $t.360^o - t.30^o = 90^o$
\Leftrightarrow $t.330^o = 90^o$ \Leftrightarrow $t = \frac{3}{11} (h) \approx 16'22s$
Vậy sau khoảng $16'22s$ thì 2 kim vuông góc lần đầu tiên.
b)
2 kim thẳng hàng lần đầu tiên: $t.360^o - t.30^o = 180^o$
\Leftrightarrow $t.330^o = 180^o$ \Leftrightarrow $t = \frac{6}{11} (h) \approx 32'44s$
Vậy sau khoảng $32'44s$ thì 2 kim thẳng hàng lần đầu tiên.
cái chỗ 360t và 30t, mình chưa hiểu lắm, bạn giải thích chỗ đó dùm được ko
 
K

kagaminex

cái chỗ 360t và 30t, mình chưa hiểu lắm, bạn giải thích chỗ đó dùm được ko

1 vòng quay của kim phút bằng 1/12 vòng quay của kim giờ

tức là nếu kim phút quay 360 độ thì kim giờ quay được 360/12=30 độ zậy thui


____________________________________________________
 
Top Bottom