Toán 10 bài toán chứng minh

TH trueMilk

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười 2017
258
552
154
21
Nghệ An
Đề là như này hả bạn ??
$a\ge 1$ CM: $\sqrt{a}< \sqrt{a+1}-\sqrt{a-1}$
Chứng minh [tex]\dfrac{1}{\sqrt{a}} < ....[/tex] (*)
--------
(*) [tex]\Leftrightarrow \Big(\dfrac{1}{\sqrt{a}}\Big)^2 < (\sqrt{a+1}-\sqrt{a-1})^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \dfrac{1}{a} < (a+1)+(a-1)-2\sqrt{a^2-1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2\sqrt{a^2-1}<2a-\dfrac{1}{a}[/tex]
[tex]4(a^2-1)<(2a-\dfrac{1}{a})^2[/tex]
Vì a ≥ 1 nên [tex]2a\geq 2>\dfrac{1}{a}\Rightarrow 2a-\dfrac{1}{a}>0[/tex]​
[tex]\Leftrightarrow 0< \dfrac{1}{a^2}[/tex] ( đúng )
 
Top Bottom