Toán 6 Bài toán chứng minh

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
lam ho minh
tim n de
n+1chia het n+7
....lần sau bạn nên đăng ra chủ đề khác nha....:D
[tex]\frac{n+1}{n+7}=\frac{n+7-6}{n+7}=1-\frac{6}{n+7}[/tex]
để n+1 chia hết cho n+7 => 6 chia hết cho n+7 => n+7 thuộc ước của 6
=>....
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Danh Nam.

Thảo hahi.love

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
389
268
76
19
Hà Nam
Trường Trung học cơ sở Đinh Công Tráng
Ta có: n+1=n+7-6 chia hết cho n+7
=> 6 chia hết cho n+7
=>n+7 thuộc ước của 6 là 1,2,3,6,-1,-2,-3,-6 (ko biết bạn đã học số âm chưa nếu chưa thì phần giá trị âm ko cần đâu)
bạn thay từng giá trị vào rồi tính ra nhé
 

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
20
Thanh Hóa
Sao Hoả
chứng minh rằng; n^3 +[n+1]^3 +[n+2]^3 chia hết cho 9
Xét hằng đẳng thức sau:
x^3 + y^3 + z^3 - 3xyz
= (x + y)^3 - 3xy(x + y) + z^3 - 3xyz
= [(x + y)^3 + z^3] - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)[(x + y)^2 - z(x + y) + z^2) - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)(x^2 + y^2 + z^2 + 2xy - xz - yz) - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)(x^2 + y^2 + z^2 - xy - yz - xz)
---> x^3 + y^3 + z^3 = (x + y + z)(x^2 + y^2 + z^2 - xy - yz - xz) + 3xyz

Áp dụng hằng đẳng thức trên, ta có:
n^3 + (n + 1)^3 + (n + 2)^3
= (n + n + 1 + n + 2)[ n^2 + (n + 1)^2 + (n + 2)^2 -n(n + 1) - (n + 1)(n + 2) - n(n + 2)] - 3n(n + 1)(n + 2)
= (3n + 3)(n^2 + n^2 + 2n + 1 + n^2 + 4n + 4 - n^2 - n - n^2 - 3n - 2 - n^2 - 2n) - 3n(n + 1)(n + 2)
= 9(n + 1) - 3n(n + 1)(n + 2)
Vì n(n + 1)(n + 2) là tích 3 số nguyên liên tiếp nên chia hết 6
--> 3n(n + 1)(n + 2) chia hết 3.6 = 18 chia hết 9
--> 9(n + 1) - 3n(n + 1)(n + 2) chia hết 9
--> n^3 + (n + 1)^3 + (n + 2)^3 chia hết cho 9.
 

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
Xét hằng đẳng thức sau:
x^3 + y^3 + z^3 - 3xyz
= (x + y)^3 - 3xy(x + y) + z^3 - 3xyz
= [(x + y)^3 + z^3] - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)[(x + y)^2 - z(x + y) + z^2) - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)(x^2 + y^2 + z^2 + 2xy - xz - yz) - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)(x^2 + y^2 + z^2 - xy - yz - xz)
---> x^3 + y^3 + z^3 = (x + y + z)(x^2 + y^2 + z^2 - xy - yz - xz) + 3xyz

Áp dụng hằng đẳng thức trên, ta có:
n^3 + (n + 1)^3 + (n + 2)^3
= (n + n + 1 + n + 2)[ n^2 + (n + 1)^2 + (n + 2)^2 -n(n + 1) - (n + 1)(n + 2) - n(n + 2)] - 3n(n + 1)(n + 2)
= (3n + 3)(n^2 + n^2 + 2n + 1 + n^2 + 4n + 4 - n^2 - n - n^2 - 3n - 2 - n^2 - 2n) - 3n(n + 1)(n + 2)
= 9(n + 1) - 3n(n + 1)(n + 2)
Vì n(n + 1)(n + 2) là tích 3 số nguyên liên tiếp nên chia hết 6
--> 3n(n + 1)(n + 2) chia hết 3.6 = 18 chia hết 9
--> 9(n + 1) - 3n(n + 1)(n + 2) chia hết 9
--> n^3 + (n + 1)^3 + (n + 2)^3 chia hết cho 9.
??? để bài cho điều kiện của n nguyên đâu nhỉ??? :D
chứng minh rằng; n^3 +[n+1]^3 +[n+2]^3 chia hết cho 9
điều kiện của n bạn ơi...
 

Hoangcoi28

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2018
149
93
21
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
chứng minh rằng; n^3 +[n+1]^3 +[n+2]^3 chia hết cho 9
Xét hằng đẳng thức sau:
x^3 + y^3 + z^3 - 3xyz
= (x + y)^3 - 3xy(x + y) + z^3 - 3xyz
= [(x + y)^3 + z^3] - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)[(x + y)^2 - z(x + y) + z^2) - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)(x^2 + y^2 + z^2 + 2xy - xz - yz) - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)(x^2 + y^2 + z^2 - xy - yz - xz)
---> x^3 + y^3 + z^3 = (x + y + z)(x^2 + y^2 + z^2 - xy - yz - xz) + 3xyz

Áp dụng hằng đẳng thức trên, ta có:
n^3 + (n + 1)^3 + (n + 2)^3
= (n + n + 1 + n + 2)[ n^2 + (n + 1)^2 + (n + 2)^2 -n(n + 1) - (n + 1)(n + 2) - n(n + 2)] - 3n(n + 1)(n + 2)
= (3n + 3)(n^2 + n^2 + 2n + 1 + n^2 + 4n + 4 - n^2 - n - n^2 - 3n - 2 - n^2 - 2n) - 3n(n + 1)(n + 2)
= 9(n + 1) - 3n(n + 1)(n + 2)
Vì n(n + 1)(n + 2) là tích 3 số nguyên liên tiếp nên chia hết 6
--> 3n(n + 1)(n + 2) chia hết 3.6 = 18 chia hết 9
--> 9(n + 1) - 3n(n + 1)(n + 2) chia hết 9
--> n^3 + (n + 1)^3 + (n + 2)^3 chia hết cho 9
 
Top Bottom