Bài toán chứng minh hình học hơi khó một chút.

N

nguyenbahiep1

Chứng minh rằng: Tất cả các điểm nằm trên đường trung trực của đoạn thẳng đều cách đều 2 mút của đoạn thẳng đó.

AB là đoạn thẳng với I là trung điểm. (d) là đường thẳng trung trực của AB

gọi điểm M bất kì thuộc đường thẳng trung trực (d)

ta xét

tam giác MIB và MIA

có MI chung góc MIB = góc MIA = 90

có IA = IB vì I là trung điểm

vậy 2 tam giác MIB và MIA bằng nhau vậy MA = MB

hay M cách đều 2 đầu mút đoạn thẳng
 
Top Bottom