Bài toán chọn hay- Giải được là quá giỏi

N

ninhthu09

D

dntuyen1994

bài 1: có 4 cách chọn
bai 2: th1: có 2 h/s kha' 1 h/s giỏi 5 h/s tb : 1C3.2C5.5C8
th2 : có 2 h/s giỏi 2 h/s khá 4 h/s tb : 2C3.2C5.4C8
th3 : có 1 h/s giỏi 3 h/s khá 4h/s tb : 1C3.3C5.4C8
th4 : có 2 h/s giỏi 3 h/s khá 3h/s tb : 2C3.3C5.3C8
th5 : có 1 h/s giỏi 4 h/s khá 3 h/s tb : 1C3.4C5.3C8
th6 : có 2 h/s giỏi 4 h/s khá 2 h/s tb : 2C3.4C5.2C8
kq: 8820
mình chỉ biết làm cach nay thôi ,nếu bạn biết cách nào nhanh hơn thì poss lên cho mình xem với
 
R

robotcuc

bài 1
chia làm 2 gd:
chọn tổ 1 .chọn 2 trong 4 người là tổ hợp chập 2 của 4 =>có 6 cách
chọn tổ 2 .có 1 cách
vậy có 6.1=6 cách
 
R

robotcuc

bài 2 tương tự cũng chia làm 2 gd
chọn tổ 1
có 2 TH:
TH1 : 1G,2K,5TB =>có 3.10.56=1680 cách
TH2 : 2G,3K,3TB =>có 3.10.56=1680cách
=>tổ 1 có 3360 cách
chọn tổ 2 chỉ còn 1 cách
vậy có tất cả là 3360.1=3360 cách

TỚ NGHĨ LÀ LÀM NHƯ VẬY CÁC BẠN XEM GÓP Ý NHÉ
 
T

trcodu

1) co bao nhieu cach chia 4 nguoi thanh 2 to moi to co 2 nguoi

2) mot nhom hoc sinh co 3 hs gioi,5 hs khas va 8 hs trung binh. Co bao nhieu cach chia hoc sinh thanh 2 to moi to co 8 nguoi sao cho moi to co it nhat 1 hs gioi va it nhat 2 hs kha
bài 2
th1 có 1 hsg 2 khá 5tb ==>1680 cach
TH2 1hsg 3hsk 4 tb==>2100 cách
==> tổng là 3780 cáh
 
Last edited by a moderator:
T

trcodu

bài 2 tương tự cũng chia làm 2 gd
chọn tổ 1
có 2 TH:
TH1 : 1G,2K,5TB =>có 3.10.56=1680 cách
TH2 : 2G,3K,3TB =>có 3.10.56=1680cách
=>tổ 1 có 3360 cách
chọn tổ 2 chỉ còn 1 cách
vậy có tất cả là 3360.1=3360 cách

TỚ NGHĨ LÀ LÀM NHƯ VẬY CÁC BẠN XEM GÓP Ý NHÉ
khi ta xếp th1 rùi thì số hs còn lại là TH2 của bạn rùi còn gì
 
J

jet_nguyen

số cách chọn ra 8 người là 12870
xét bài toán ngược lại
TH1: 0 hS giỏi, 1hs khá, 7 hs TB :40
TH2: 0 hS giỏi, 0hs khá, 8 hs TB :1
=> số cách chọn thỏa yêu cầu bài là 12829
không biết đúng không
 
Last edited by a moderator:
M

mokunoo_zaka

có ai giúp mình làm bài này với, ko hỉu lắm giữa bàn tròn và bàn dài
1) có bao nhiêu cách sắp xếp 5 bạn nam và 5 bạn nữ vào một bàn tròn có 10 chỗ
a: tuỳ ý
b: nam nữ xen kẽ
c: các bạn nam ngồi liền kề nhau
2) có bao nhiêu cách sắp xếp chỗ cho 4 bạn nữ và 6 bạn nam vào 10 ghế mà ko có 2 bạn nữ nào ngồi cạnh nhau nếu
a: ghế sắp hàng ngang
b: ghế sắp quanh bàn tròn
 
T

tamcat

có ai giúp mình làm bài này với, ko hỉu lắm giữa bàn tròn và bàn dài
1) có bao nhiêu cách sắp xếp 5 bạn nam và 5 bạn nữ vào một bàn tròn có 10 chỗ
a: tuỳ ý
b: nam nữ xen kẽ
c: các bạn nam ngồi liền kề nhau

Làm thử nào:|
1, Với 1 cách sắp xếp 10 học sinh ngồi quanh 1bàn tròn thỏa mãn bt ,sẽ ko có j thay đổi nếu ta hoán vị vòng tròn theo 1chiều nhát định. Vì vậy để phânbiệt các cách săp xếp # nhau trên 1 bàn trònta cần chọn 1 hs làm mốc
a)Chọn 1 bạn vào 1 ghế tùy ý
Còn lai 9 bạn là hoán vị của 9 chỗ còn lại\Rightarrow có 9! cách
Vậy có 9! cách sx tm btoán
b)Chọn 1 bạn nam vào 1 ghế tùy ý
-Sau đó sx xen kẽ các hs nữ và nam ta có 4 vị trí cho các hs nam còn lai và 5 vị trí cho 5học sinh nữ.
- Hoán vị 4 hs nam có 4! cách
-Hoán vị 5 hoc sinh nữ có 5! cách
\RightarrowCó 4!5!=2880 cách sx nam nữ xen kẽ
c) tg tư ta có 2880 cách
 
T

tamcat

1)

2) mot nhom hoc sinh co 3 hs gioi,5 hs khas va 8 hs trung binh. Co bao nhieu cach chia hoc sinh thanh 2 to moi to co 8 nguoi sao cho moi to co it nhat 1 hs gioi va it nhat 2 hs kha

Tớ làm chi tiết ra cho dẽ hiếu nhé:)
Mỗi tổ có 1 hoặc 2 hs giỏi . Vì ko phân biệt thư tự của 2 tổ nên số cách chia phải tìm là số cách tạo thành 1tổ có 8hs trg đó phái có 1 hs giỏi,ít nhất 2 hs khá.Cas hs còn lại tạo thành tổ thứ 2
* TH1: Có 2 hs khá
- Có 3cách chọn 1 hs giỏi
-Có [TEX]C^2_5[/TEX]= 10cc 2hs khá
-Có [TEX]C^5_8[/TEX]=56 cc 5hs trungbình
\RightarrowCó 3*10*56= 1680 cách
* TH2: Có 3hs khá
-Tương tự ,ta có 3*[TEX]C^3_5 * C^4_8[/TEX]=3*10*70= 2100cách
\RightarrowVây có tất cả 1680+2100= 3780 cách
 
J

jet_nguyen

mỗi tồ ít nhất 1 hs sinh giỏi chứ không phải là mỗi tổ 1 học sinh giỏi nên có trường hợp 1 tổ có 2 và 1 tổ có 1 hs giỏi cũng được mà. Mình nghĩ là dùng bài toán bù là hay nhất mình đã giải ở trên nhưng không biết có đúng không
 
T

tomcangxanh

đồng ý vs jet.

Ít nhất 1 tức là >=1. Mà nếu như thế sẽ rất nhiều trường hợp. Dùng gián tiếp rồi trừ đi là ok.
 
N

nguyenanhvu07k

"Với 1 cách sắp xếp 10 học sinh ngồi quanh 1bàn tròn thỏa mãn bt ,sẽ ko có j thay đổi nếu ta hoán vị vòng tròn theo 1chiều nhát định. Vì vậy để phânbiệt các cách săp xếp # nhau trên 1 bàn trònta cần chọn 1 hs làm mốc "

Có ai giải thích cho mình khúc này ko , sao lại ko thay đổi ai hỉu giải thik rõ khúc này với
 
T

tomcangxanh

khi xếp hs vào 1 bàn dài, thì chúng ta sẽ biết vị trí nào là thứ nhất, thứ 2, thứ 3...nhưng khi xếp vào bàn tròn, ng` đầu tiên ngồi chỗ nào cũng như nhau, ko biết đó là đầu bàn hay cuối bàn (vì bàn tròn), và khi xếp ng` đầu tiên thì chúng ta mới có 1 mốc để tiếp tục xếp các hs khác.

Vì thế khi xếp bàn tròn, vị trí đầu tiên ta dùng chỉnh hợp.
 
T

tamcat

"Với 1 cách sắp xếp 10 học sinh ngồi quanh 1bàn tròn thỏa mãn bt ,sẽ ko có j thay đổi nếu ta hoán vị vòng tròn theo 1chiều nhát định. Vì vậy để phânbiệt các cách săp xếp # nhau trên 1 bàn trònta cần chọn 1 hs làm mốc "

Có ai giải thích cho mình khúc này ko , sao lại ko thay đổi ai hỉu giải thik rõ khúc này với

Vì với 1 bàn tròn, thì ta ko phân biệy vị trí chỗ ngồi, nghĩa là các kết quả chí do đổi chỗ vong tròn se ko coi là # nhau, Ban thử vẽ 1 vòng tròn ra rồi đổi chỗ theo 1 chiều thi ta sẽ có những kq giống nhau\Rightarrow phải chọn 1 người làm mốc
Vd:

3......... 4
2O1



2........3
O
1.........4
như 2 cavhs sếp tên dcj coi là giống nhau
 
N

nh0xng0k_nshd

bài 2
TH1:Có 2hs khá,1hs giỏi,5hs trung bình
==> số cách chọn là 5C2*3C1*8C5
TH2:Có 3hs khá,1hS giỏi,4hs trung bình
==> số cách chọn là 5C3*3C1*8C4
Vì khi thay đổi cách săp xếp 2tổ trên ta đc hai tổ mới
==>Số cách chia số hs đó thành hai tổi là:
2*(5C2*3C1*8C5+5C3*3C1*8C4)=7560
BÀI NÀY TRG MÌNH CHO VÀO ĐÊ cương ôn tập hki đó
 
B

belun94

mot nhom hoc sinh co 3 hs gioi,5 hs khas va 8 hs trung binh. Co bao nhieu cach chia hoc sinh thanh 2

cac ban doc lai de coi .no bao la 1 to co it nhat 1G 2K.chứ co bao là duy nhat 1G 2K dau mà moi nguoi chia dc cac TH nhu vay .VD cua ban jet_nguyen sao ban lai chi chia dc hai th nhu the ma cac th nhu 2G-3K-3TB, 3G-3K1TB ... thì sao no dau co sai voi dau bai vi no noi la it nhat mà
theo minh so cach chon to thu nhat the nay con lai se la to thu 2
GĐ1:CHON NGAU NHIEN 1 TO 8 hs trong 16 hs:[TEX]C_16^8[/TEX]=12870 cach
GĐ2: chon to 8 hs trong do ko co hs gioi cung khong co hs kha:[TEX]C_8^8[/TEX]=1 cach
=>12870-1=12869(cach )tm bai toan. ko biet co dungko moi nguoi cho y kien
 
T

traitimvodoi1994

bn làm thế vẫn thiếu mà
có 1 học sinh giỏi 1 học sinh khá ko thỏa mãn bài
0 học sinh giỏi 2 học sinh khá ko thỏa mãn bài
0 giỏi ko khác cũng ko thỏa mãn
nếu dùng cách làm này pải làm thêm trg` hợp này nữa.nếu ko sẽ bị sai kết quả
 
Top Bottom