Vật lí Bài toán chiếc thuyền

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Last edited:

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Một chiếc thuyền chạy ngược dòng từ A đến B mất 6 giờ, xuôi dòng mất 3 giờ. Tìm vận tốc dòng nước
gọi S là quãng sông thuyền đi (km)
vận tốc xuôi dòng là: [TEX]v_{x}=v+v_{n}=\frac{S}{3} km/h[/TEX]
vận tốc ngược dòng là: [TEX]v_{ng}=v-v_{n}=\frac{S}{6} km/h[TEX][/TEX][/TEX]
[TEX]=> v_{x}-v_{ng}=2v_{n}=\frac{S}{3}-\frac{S}{6}=\frac{S}{6}[/TEX]
[TEX]=> v_{n}=\frac{S}{12} km/h[/TEX]
p/s: sao em thấy đề này kì thế...không cho quãng đường hả anh trai
 
Last edited:

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
gọi S là quãng sông thuyền đi (km)
vận tốc xuôi dòng là: [TEX]v_{x}=v+v_{n}=\frac{S}{4} km/h[/TEX]
vận tốc ngược dòng là: [TEX]v_{ng}=v-v_{n}=\frac{S}{6} km/h[TEX][/TEX][/TEX]
[TEX]=> v_{x}-v_{ng}=2v_{n}=\frac{S}{4}-\frac{S}{6}=\frac{S}{12}[/TEX]
[TEX]=> v_{n}=\frac{S}{24} km/h[/TEX]
p/s: sao em thấy đề này kì thế...không cho quãng đường hả anh trai
Anh ghi đề sai tí :p tìm thời gian để thuyền tự trôi theo dòng từ A đến B
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Một chiếc thuyền chạy ngược dòng từ A đến B mất 6 giờ, xuôi dòng mất 3 giờ. Tìm vận tốc dòng nước
+ Gọi vận tốc dòng nc là $v$, vận tốc thuyền là $v'$
Theo bài ra ta có $6(v-v')=3.(v+v')$
Bằng phép biến đổi toán ta suy ra đc $v'=3v$ ( có quãng đường thì ok r)
Hết dữ kiện. => Chấm hết....
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Không em, sao bạn anh tính ra vận tốc nước là 12km/h lun nhỉ?
12km/h á...vận tốc nước chảy mạnh thế...lũ chắc
à anh thử hỏi bạn anh cách làm đi...sao có thể tính ra luôn vận tốc nước là 12khm/h nhỉ
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
Một chiếc thuyền chạy ngược dòng từ A đến B mất 6 giờ, xuôi dòng mất 3 giờ. Tìm vận tốc dòng nước
Gọi vận tố thực của tàu là v, vận tốc dòng nước là v0, x là quãng đường AB
khi thuyền chạy ngược:
gif.latex
(@)
khi thuyền chạy xuôi:
gif.latex
gif.latex
(#)
gif.latex

Thế vào (@) ta có:
gif.latex

không biết quãng đường AB dài bao nhiêu nữa, nếu đề sai thì bạn tự thế vào nha T_T
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
gọi S là quãng sông thuyền đi (km)
vận tốc xuôi dòng là: [TEX]v_{x}=v+v_{n}=\frac{S}{4} km/h[/TEX]
vận tốc ngược dòng là: [TEX]v_{ng}=v-v_{n}=\frac{S}{6} km/h[TEX][/TEX][/TEX]
[TEX]=> v_{x}-v_{ng}=2v_{n}=\frac{S}{4}-\frac{S}{6}=\frac{S}{12}[/TEX]
[TEX]=> v_{n}=\frac{S}{24} km/h[/TEX]
p/s: sao em thấy đề này kì thế...không cho quãng đường hả anh trai
thời gian xuôi dòng là 3h thì vận tốc xuôi dòng phải là [tex]\frac{S}{3}[/tex] chứ không phải [tex]\frac{S}{4}[/tex]
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Gọi vận tố thực của tàu là v, vận tốc dòng nước là v0, x là quãng đường AB
khi thuyền chạy ngược:
gif.latex
(@)
khi thuyền chạy xuôi:
gif.latex
gif.latex
(#)
gif.latex

Thế vào (@) ta có:
gif.latex

không biết quãng đường AB dài bao nhiêu nữa, nếu đề sai thì bạn tự thế vào nha T_T
sao mấy em hâm thế hả
đề nó hỏi
thời gian để thuyền tắt máy tự
nếu nhìn vào ct v=s/t ==>chả 12 h thì mấy giờ
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Xin lỗi các bạn :p nãy mình ghi sai đề, mong các bạn coi lại giúp mình
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
sao mấy em hâm thế hả
đề nó hỏi thời gian để thuyền tắt máy tự trôi

nếu nhìn vào ct v=s/t ==>chả 12 h thì mấy giờ
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Anh mới sửa lại đề :p em xem lại giùm anh :D
Nếu đề như cậu ms sửa thì đơn giản r...
Tiếp bài của mk bên trên:
Xuôi dùng nó đi vs vận tốc v+v'=4v thì mất 3h
=> Nếu tắt máy nó đi vs vận tốc v thì thời gian đi gấp 4 lần= 12h. :D
 
  • Like
Reactions: Tony Time
Top Bottom