Bài toán chia phần

H

huchao765

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X gồm C2H5OH, CH3COOH, HCOOCH3, chia m gam X thành 3 phần bằng nhau
P1: td Na (dư) thu 8,96l H2
P2: td NaOH 1M hết 200ml sau pư
P3:đốt hòan toàn thu 39,6l CO2
Giá trị m là:
A.70,5 B.23,5 C.47 D.94

Chỉ mới làm dạng chia 2 , mọi người giúp tui a:)
 
T

tobzo

X gồm C2H5OH, CH3COOH, HCOOCH3, chia m gam X thành 3 phần bằng nhau
P1: td Na (dư) thu 8,96l H2
P2: td NaOH 1M hết 200ml sau pư
P3:đốt hòan toàn thu 39,6l CO2
Giá trị m là:
A.70,5 B.23,5 C.47 D.94

Chỉ mới làm dạng chia 2 , mọi người giúp tui a:)
Chia thành 3 phần bằng nhau thì cũng giống chia thành 2 phần bằng nhau thôi,
Gọi số mol trong mỗi phần của C2H5OH ; CH3COOH ; HCOOCH3 lần lượt là a ;b ;c
phần 1:
CH3COOH + Na ------> CH3COONa + 1/2H2
b mol..................................................1/2b mol
C2H5OH + Na --------> C2H5ONa + 1/2H2
a mol...............................................1/2a mol
=> 1/2a + 1/2b = 0,4 => a + b = 0,8
Phần 2:
CH3COOH + NaOH -----> CH3COONa + H2O
b mol............b mol
HCOOCH3 + NaOH ----> HCOONa + CH3OH
c mol.............c mol
=> b + c = 0,2
Phần 3:
C2H5OH -----> 2CO2
a mol...............2a mol
CH3COOH ------> 2CO2
b mol....................2b mol
HCOOCH3 -----> 2CO2
c mol...................2c mol
=> a+ b + c = 39,6/22.4 ( chỗ này hơi lẻ, bạn xem lại đề nha)
Giải hệ pt 3 ẩn, tìm đc số mol => tính đc m.
 
H

huchao765

Uhm. Minh cũng thăc mắc zi đó, sao tinh hok ra ket wa?
De nay trong cuon 1320 bai tập TN cua thầy Nguyễn Xuân Trường
Chac la de sai p? hok a
 
Top Bottom