Toán bài toán chia hết

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
Đặt [TEX]x=a^2; y=b^2[/TEX], bài toán trở thành: [TEX]A=xy(x-y)(x+y) [/TEX]chia hết cho 60
---Xét A chia hết cho 4:
+Nếu x hoặc y chẵn thì x (hoặc y) phải chia hết cho 4 nên ta có đpcm
+Nếu x và y cùng lẻ thì x-y; x+y chẵn nên chia hết cho 4 hay A chia hết cho 4
---Xét A chia hết cho 3: Vì x và y là số chính phương nên x;y có dạng 3k hoặc 3k+1 (k thuộc N*)
+Nếu x hoặc y có dạng 3k thì ta có đpcm
+Nếu x và y có dạng 3k+1 thì x-y chia hết cho 3 hay A chia hết cho 3
---Xét A chia hết cho 5: Vì x và y là số chính phương nên x và y có dạng 5k hoặc 5k+1 hoặc 5k-1
+Nếu x hoặc y có dạng 5k thì có đpcm
+Nếu x=5m+1 và y=5n+1 thì x-y chia hết cho 5 hay A chia hết cho 5, tương tự với x=5m-1 và y=5n-1
+Nếu x=5m+1 và y=5n-1 (hoặc ngược lại) thì x+y chia hết cho 5 hay A chia hết cho 5
--->Suy ra A chia hết cho (4.3.5) = 60 (đpcm)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: BhofA

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Đặt
png.latex
, bài toán trở thành:
png.latex
chia hết cho 60
Xét A chia hết cho 2: Nếu x hoặc y chẵn thì ta có đpcm
thật sự vẫn chưa hỉu cách bạn làm
 

BhofA

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng năm 2017
374
281
56
21
Nghệ An
Đặt [TEX]x=a^2; y=b^2[/TEX], bài toán trở thành: [TEX]A=xy(x-y)(x+y) [/TEX]chia hết cho 60
---Xét A chia hết cho 4:
+Nếu x hoặc y chẵn thì x (hoặc y) phải chia hết cho 4 nên ta có đpcm
+Nếu x và y cùng lẻ thì x-y; x+y chẵn nên chia hết cho 4 hay A chia hết cho 4
---Xét A chia hết cho 3: Vì x và y là số chính phương nên x;y có dạng 3k hoặc 3k+1 (k thuộc N*)
+Nếu x hoặc y có dạng 3k thì ta có đpcm
+Nếu x và y có dạng 3k+1 thì x-y chia hết cho 3 hay A chia hết cho 3
---Xét A chia hết cho 5: Vì x và y là số chính phương nên x và y có dạng 5k hoặc 5k+1 hoặc 5k-1
+Nếu x hoặc y có dạng 5k thì có đpcm
+Nếu x=5m+1 và y=5n+1 thì x-y chia hết cho 5 hay A chia hết cho 5, tương tự với x=5m-1 và y=5n-1
+Nếu x=5m+1 và y=5n-1 (hoặc ngược lại) thì x+y chia hết cho 5 hay A chia hết cho 5
--->Suy ra A chia hết cho (4.3.5) = 60 (đpcm)


ui dễ hiểu quá, tks bạn nha!!! hôm qua Mod cũng làm cho nhưng mà không hiểu rõ lám. cách Mod cũng tương tự như cách bạn @@
 
  • Like
Reactions: Ray Kevin
Top Bottom