Vật lí 10 bài toán chỉ cho gia tốc

Valhein

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2020
8
8
21
Long An
Trường THCS Thống Nhất
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

làm giúp mik với
một ô tô tải được kéo bởi hai ô tô con thông qua 1 ròng rọc nhẹ và dây nối không co giãn, biết gia tốc hai ô tô con lần lượt là a1=[tex]1m/s^{2}[/tex] và a2=[tex]2m/s^2[/tex].Gia tốc chuyển động của ô tô tải là mấy?
mong mọi người giúp đỡ

có đề r nè mn.Mong được giúp đỡ..............................................................................................................................................................................
 

Attachments

  • Screenshot - 10_9_2021 , 5_19_55 PM.png
    Screenshot - 10_9_2021 , 5_19_55 PM.png
    140.8 KB · Đọc: 47
Last edited by a moderator:

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
làm giúp mik với
một ô tô tải được kéo bởi hai ô tô con thông qua 1 ròng rọc nhẹ và dây nối không co giãn, biết gia tốc hai ô tô con lần lượt là a1=[tex]1m/s^{2}[/tex] và a2=[tex]2m/s^2[/tex].Gia tốc chuyển động của ô tô tải là mấy?
mong mọi người giúp đỡ

có đề r nè mn.Mong được giúp đỡ..............................................................................................................................................................................
Đề còn thiếu gì nữa không em? Ví dụ như khối lượng hay các mối liên hệ về khối lượng. Còn 2 cái gia tốc là 2 gia tốc lúc đang kéo hay là 2 xe đang chạy với 2 gia tốc đó rồi phải kéo cái xe tải?
Đề mơ hồ quá.
 
  • Like
Reactions: Valhein and anbinhf

Valhein

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2020
8
8
21
Long An
Trường THCS Thống Nhất
Đề còn thiếu gì nữa không em? Ví dụ như khối lượng hay các mối liên hệ về khối lượng. Còn 2 cái gia tốc là 2 gia tốc lúc đang kéo hay là 2 xe đang chạy với 2 gia tốc đó rồi phải kéo cái xe tải?
Đề mơ hồ quá.
dạ ko anh(chị)
theo em nghĩ thì gia tốc xe ô tô tải không thể lớn hơn gia tốc ô tô con số 1 vì nếu a3>a1 thì sau một khoảng thời gian vận tốc ô tô tải lớn hơn vận tốc ô tô con. vậy thì ô tô tải kéo ô tô con số 1 r.Đây chỉ là suy đoán của em thoi nên mong anh(chị ) giúp đỡ.
em chưa học cái F=a. m ạ

bài số 30 nha a.
 

Attachments

  • c99f66c149f280acd9e3.jpg
    c99f66c149f280acd9e3.jpg
    145.8 KB · Đọc: 41
Last edited by a moderator:

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Theo anh nghĩ là như này:
Xét HQC đối với đất
Khi bắt đầu chuyển động thì do 2 xe ô tô con đó có sự chênh lệch về gia tốc mà chỉ sử dụng chung 1 sợi dây và dây không giãn bắt qua ròng rọc thì 2 xe đó sẽ phải cùng chuyển động với một gia tốc mới là [tex]a=|a_1-a_2|[/tex] và gia tốc đó cũng là gia tốc của xe tải, em thay số vào thế số là ra nhé.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Theo anh nghĩ là như này:
Xét HQC đối với đất
Khi bắt đầu chuyển động thì do 2 xe ô tô con đó có sự chênh lệch về gia tốc mà chỉ sử dụng chung 1 sợi dây và dây không giãn bắt qua ròng rọc thì 2 xe đó sẽ phải cùng chuyển động với một gia tốc mới là [tex]a=|a_1-a_2|[/tex] và gia tốc đó cũng là gia tốc của xe tải, em thay số vào thế số là ra nhé.
Vậy nếu 2 ô tô có cùng gia tốc là 2 thì gia tốc mới là không hả em :D
Anh nghĩ là gia tốc ròng rọc sẽ là $a = (a_1 + a_2) / 2$
Anh không tưởng tượng nổi nhưng mà với trường hợp $a_1 = a_2$ thì kết quả đúng :D
Gia tốc của ô tô 3 sẽ là $a_3 = a$

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được giải đáp nhé ;)
Bạn nên xem thêm Ôn bài đêm khuya
hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: Pyrit

Valhein

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2020
8
8
21
Long An
Trường THCS Thống Nhất
Theo anh nghĩ là như này:
Xét HQC đối với đất
Khi bắt đầu chuyển động thì do 2 xe ô tô con đó có sự chênh lệch về gia tốc mà chỉ sử dụng chung 1 sợi dây và dây không giãn bắt qua ròng rọc thì 2 xe đó sẽ phải cùng chuyển động với một gia tốc mới là [tex]a=|a_1-a_2|[/tex] và gia tốc đó cũng là gia tốc của xe tải, em thay số vào thế số là ra nhé.
em cảm ơn anh
rất dễ hiểu ạ

Vậy nếu 2 ô tô có cùng gia tốc là 2 thì gia tốc mới là không hả em :D
Anh nghĩ là gia tốc ròng rọc sẽ là $a = (a_1 + a_2) / 2$
Anh không tưởng tượng nổi nhưng mà với trường hợp $a_1 = a_2$ thì kết quả đúng :D
Gia tốc của ô tô 3 sẽ là $a_3 = a$

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được giải đáp nhé ;)

vậy là đơn giàn chỉ là trung bình cộng 2 gia tốc a1 vá a2 thoi hả a?

Vậy nếu 2 ô tô có cùng gia tốc là 2 thì gia tốc mới là không hả em :D
Anh nghĩ là gia tốc ròng rọc sẽ là $a = (a_1 + a_2) / 2$
Anh không tưởng tượng nổi nhưng mà với trường hợp $a_1 = a_2$ thì kết quả đúng :D
Gia tốc của ô tô 3 sẽ là $a_3 = a$

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được giải đáp nhé ;)






vậy nếu gia tốc như bài trên áp dụng công thức của anh thì a3>a1 thì sau một khoảng thời gian xe a3 vượt mặt a1 r a

Đề còn thiếu gì nữa không em? Ví dụ như khối lượng hay các mối liên hệ về khối lượng. Còn 2 cái gia tốc là 2 gia tốc lúc đang kéo hay là 2 xe đang chạy với 2 gia tốc đó rồi phải kéo cái xe tải?
Đề mơ hồ quá.

thấy cái của anh đúng nhưng mà nế a1=a2 thì gia tốc a3=0 đó a
mong anh nghĩ ra cách khác giúp em

Vậy nếu 2 ô tô có cùng gia tốc là 2 thì gia tốc mới là không hả em :D
Anh nghĩ là gia tốc ròng rọc sẽ là $a = (a_1 + a_2) / 2$
Anh không tưởng tượng nổi nhưng mà với trường hợp $a_1 = a_2$ thì kết quả đúng :D
Gia tốc của ô tô 3 sẽ là $a_3 = a$

Nếu còn thắc mắc đừng ngần ngại hỏi để được giải đáp nhé ;)
à em nhầm chắc cái của a đúng
mong a giải thích thêm ạ
 
Last edited by a moderator:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
em cảm ơn anh
rất dễ hiểu ạ



vậy là đơn giàn chỉ là trung bình cộng 2 gia tốc a1 vá a2 thoi hả a?








vậy nếu gia tốc như bài trên áp dụng công thức của anh thì a3>a1 thì sau một khoảng thời gian xe a3 vượt mặt a1 r a



thấy cái của anh đúng nhưng mà nế a1=a2 thì gia tốc a3=0 đó a
mong anh nghĩ ra cách khác giúp em


à em nhầm chắc cái của a đúng
mong a giải thích thêm ạ
Thật ra thì chuyện vượt mình không quan tâm lắm :D
Bởi vì nếu như chuyển động với gia tốc khác nhau như vậy thì xe 1 chắc chắn bị xe 2 kéo ngược về. Cho nên thế nào chạy một hồi nó cũng vô lí thôi :p
upload_2021-10-13_1-52-46.png
 
Top Bottom