Vật lí 11 bài toán chập mạch điện

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mạch điện như hình vẽ:
..._____Ampekế______
..I...............................I
..I___R1_____R2_____I___R3___
AI.............I_______R4_________I..B
..I...................................…
..I______+Nguồn-_____________I
E=24V, r = 1ôm
R1=3ôm, R2=R3=R4=6ôm
R(A)=0
Tính I(A)=?
Có lời giải như thế này :
ta có cấu tạo mạch là [(R1//R2)ntR4]//R3
->R12=R1*R2/(R1+R2)=2 ôm
-> R124= R12+R4=8 ôm
-.R1234=24/7 ôm
->Im=E/(Rtđ+r) = 168/31
->Uab=E-Imr=576/31
->I124=Uab/R124=72/31
ta có R1/R2=I2/I1=1/2
mà I1+I2=I124=72/31(A)
->I1=48/31(A)
->I(A)= Im- I1=120/31(A)

tại sao IA = Im - I1? IA lúc này trên mạch điện ở đâu?
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
cho mạch điện như hình vẽ:
..._____Ampekế______
..I...............................I
..I___R1_____R2_____I___R3___
AI.............I_______R4_________I..B
..I...................................…
..I______+Nguồn-_____________I
E=24V, r = 1ôm
R1=3ôm, R2=R3=R4=6ôm
R(A)=0
Tính I(A)=?
Có lời giải như thế này :
ta có cấu tạo mạch là [(R1//R2)ntR4]//R3
->R12=R1*R2/(R1+R2)=2 ôm
-> R124= R12+R4=8 ôm
-.R1234=24/7 ôm
->Im=E/(Rtđ+r) = 168/31
->Uab=E-Imr=576/31
->I124=Uab/R124=72/31
ta có R1/R2=I2/I1=1/2
mà I1+I2=I124=72/31(A)
->I1=48/31(A)
->I(A)= Im- I1=120/31(A)

tại sao IA = Im - I1? IA lúc này trên mạch điện ở đâu?
Xét nút A thì được cái đó. Từ nguồn, cđ dđ mạch chính đi đến nút A và tách ra hai nhánh là qua R1 và qua Ampe
 
  • Like
Reactions: Vie Hoàng

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
cho mạch điện như hình vẽ:
..._____Ampekế______
..I...............................I
..I___R1_____R2_____I___R3___
AI.............I_______R4_________I..B
..I...................................…
..I______+Nguồn-_____________I
E=24V, r = 1ôm
R1=3ôm, R2=R3=R4=6ôm
R(A)=0
Tính I(A)=?
Có lời giải như thế này :
ta có cấu tạo mạch là [(R1//R2)ntR4]//R3
->R12=R1*R2/(R1+R2)=2 ôm
-> R124= R12+R4=8 ôm
-.R1234=24/7 ôm
->Im=E/(Rtđ+r) = 168/31
->Uab=E-Imr=576/31
->I124=Uab/R124=72/31
ta có R1/R2=I2/I1=1/2
mà I1+I2=I124=72/31(A)
->I1=48/31(A)
->I(A)= Im- I1=120/31(A)

tại sao IA = Im - I1? IA lúc này trên mạch điện ở đâu?

Khi vẽ lại mạch để tính dòng điện qua các điện trở thì coi ampe kế như là dây dẫn vì điện trở nó rất nhỏ sau đó:
Xét nút A thì được cái đó. Từ nguồn, cđ dđ mạch chính đi đến nút A và tách ra hai nhánh là qua R1 và qua Ampe
 
  • Like
Reactions: Deathheart
Top Bottom