Vật lí 8 Bài toán cân bằng nhiệt

thanhphatduongle@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2018
203
24
51
20
Bình Thuận
Trường THCS Tân An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta thả 400 g nước đá vào 1 kg nước ở nhiệt độ 5 độ C. Khi cân bằng nhiệt, khối lượng đá tăng thêm 10 g. Xác định nhiệt độ ban đầu của nước đá biết nhiệt dung riêng của nước đá là 2100 J/kg.K và nhiệt nóng chảy của nước đá là 3.4*10^5 J/kg
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Đổi 400g=0,4kg; 10g=0,01kg
Để 1kg nước hạ từ [tex]5^{\circ}C[/tex] xuống nhiệt độ đông đặc ([tex]0^{\circ}C[/tex]) cần nhiệt lượng là : [tex]Q1=c.m.\Delta t=1.4200.5=21000(J)[/tex]
Để 10g nước đông đặc cần nhiệt lượng [tex]Q2=m.\lambda =0,01.3,4.10^{5}=3400(J)[/tex]
Do nhiệt độ cân bằng tại [tex]0^{\circ}C[/tex] => Nhiệt độ nước đá < [tex]0^{\circ}C[/tex]
Ta có ptcb nhiệt : Qthu =Q tỏa
<=> [tex]C.m.\Delta t= Q1+Q2[/tex]
<=> [tex]0,4.2100.(0-t)=24400[/tex]
<=> [tex]t=-29^{\circ}C[/tex]
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Người ta thả 400 g nước đá vào 1 kg nước ở nhiệt độ 5 độ C. Khi cân bằng nhiệt, khối lượng đá tăng thêm 10 g. Xác định nhiệt độ ban đầu của nước đá biết nhiệt dung riêng của nước đá là 2100 J/kg.K và nhiệt nóng chảy của nước đá là 3.4*10^5 J/kg
Bài toán được giải khá rõ ràng ở link dưới. Lần sau bạn sử dụng chức năng tìm kiếm chắc sẽ nhanh hơn!
https://diendan.hocmai.vn/threads/vat-ly-8-bai-tap-nhiet-hoc.303166/
 
Top Bottom