Vật lí 11 Bài toán cân bằng của hạt điện được treo bằng sợi dây

Nguyenvietanh419

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
5
1
6
21
Quảng Ninh
Trường THPT Quảng Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta treo hai quả cầu kim loại nhỏ bằng nhau có khối lượng m=0,1g bằng những sợi dây có khối lượng không đáng kể có chiều dài l = 4/3m buộc vào cùng một điểm trong không khí. Khi hai quả cầu nhiễm điện bằng nhau về độ lớn và cùng dấu, chúng đẩy nhau và cách nhau một khoảng r = 6cm. Lấy g=10m/s^2
a) tính q của mỗi quả cầu
b) Nhúng cả hệ thống vào trong dầu hỏa: khối lượng riêng của dầu = 800kg/m^3, hằng số điện môi e = 2. Tính khối lượng riêng của quả cầu để r vẫn bằng 6 cm.
 

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
Người ta treo hai quả cầu kim loại nhỏ bằng nhau có khối lượng m=0,1g bằng những sợi dây có khối lượng không đáng kể có chiều dài l = 4/3m buộc vào cùng một điểm trong không khí. Khi hai quả cầu nhiễm điện bằng nhau về độ lớn và cùng dấu, chúng đẩy nhau và cách nhau một khoảng r = 6cm. Lấy g=10m/s^2
a) tính q của mỗi quả cầu
.
H. vẽ:
upload_2018-7-20_21-41-25.png
Ta có các lực tác dụng lên quả cầu:
lực căng dây T , trg lực P, lực điện F.
quả cầu cân bằng:
=> T + P + F =0 (tất cả đều là vecto)
Gọi T1 là hợp lực giữa P và F
=> T1 + T =0
=> T1 và T là 2 lực trực đối
Áp dụng định lí cos trong tam giác để tính F => q
 

Nguyenlan_ctv_vatly

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
104
99
21
Hà Nội
hocmai
H. vẽ:
View attachment 66671
Ta có các lực tác dụng lên quả cầu:
lực căng dây T , trg lực P, lực điện F.
quả cầu cân bằng:
=> T + P + F =0 (tất cả đều là vecto)
Gọi T1 là hợp lực giữa P và F
=> T1 + T =0
=> T1 và T là 2 lực trực đối
Áp dụng định lí cos trong tam giác để tính F => q
Hướng làm đúng rồi nhé, em tiếp tục tính toán để ra nhé
 
Top Bottom