Vật lí 12 Bài Toán C thay đổi

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
GIẢI:
* Điều chỉnh [tex]C[/tex] để [tex]U_L\rightarrow max[/tex] => Công hưởng điện => [tex]Z_L=Z_C[/tex]. Lúc này [tex]U^{max}_L=Z_L. I_{max}=Z_L.\frac{U}{R}[/tex], vì cộng hưởng thì [tex]I_{max}=\frac{U}{R}[/tex]
* Điều chỉnh [tex]C[/tex] để [tex]U^{max}_C[/tex] thì ta có công thức: [tex]U^{max}_{C}=\frac{U}{R}.\sqrt{R^2+Z^2_L}[/tex]
* [tex]U^{max}_R=U[/tex] (điều này là hiển nhiên), trong đó [tex]U[/tex] là điện áp hiệu dụng toàn mạch.
* theo đề bài, ta có: [tex]U^{max}_{C}=3U^{max}_{L}<=>\frac{U}{R}\sqrt{R^2+Z^2_L}=3.\frac{U}{R}.Z_L<=>R^2=8Z_L^2[/tex]
Tới đây, để đơn giản tính toán, ta gán [tex]Z_L=1=>R=2\sqrt{2}[/tex]
* Đề baì hỏi: [tex]\frac{U_{C}^{max}}{U^{max}_{R}}[/tex], ta dễ dàng có: [tex]\frac{U^{max}_{C}}{U^{max}_{R}}=\frac{\sqrt{R^2+Z_L^2}}{R}=\frac{\sqrt{(2\sqrt{2})^2+1^2}}{2\sqrt{2}}=1,06[/tex]
 
Top Bottom