Vật lí 12 Bài toán C thay đổi

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

162, Một cuộn dây mắc nối tiếp với tụ điện có điện dung thay đổi được rồi mắc vào nguồn điện xoay chiều có biểu thức u= Uo. cos (wt). Thay đổi điện dung của tụ điện để công suất tỏa nhiệt trên cuộn dây đạt cực đại thì khi đó điện áp hiệu dụng giữa 2 bản tụ là 2.Uo. Điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu cuộn dây lúc này là:
A. [tex]3U_{0}\sqrt{2}[/tex]
B. 3Uo
C. [tex]4U_{0}\sqrt{2}[/tex]
D. [tex]\frac{3U_{0}}{\sqrt{2}}[/tex]
@Bút Bi Xanh, @nhockhd22, @KHANHHOA1808, @sieutrom1412 ....
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
162, Một cuộn dây mắc nối tiếp với tụ điện có điện dung thay đổi được rồi mắc vào nguồn điện xoay chiều có biểu thức u= Uo. cos (wt). Thay đổi điện dung của tụ điện để công suất tỏa nhiệt trên cuộn dây đạt cực đại thì khi đó điện áp hiệu dụng giữa 2 bản tụ là 2.Uo. Điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu cuộn dây lúc này là:
A. [tex]3U_{0}\sqrt{2}[/tex]
B. 3Uo
C. [tex]4U_{0}\sqrt{2}[/tex]
D. [tex]\frac{3U_{0}}{\sqrt{2}}[/tex]
@Bút Bi Xanh, @nhockhd22, @KHANHHOA1808, @sieutrom1412 ....
GIẢI:
* Cuộn dây này có điện trở trong [tex]r[/tex], tổng trở cuộn dây là: [tex]Z_d=\sqrt{r^2+Z_L^2}[/tex]
* Điều chỉnh [tex]C[/tex] để công suất tỏa nhiệt trên cuộn dây cực đại => cộng hưởng điện => [tex]U_C=U_L=2U_0[/tex] và [tex]U_r=U=\frac{U_0}{\sqrt{2}}[/tex]
* Thay vào công thức, ta có: [tex]U^2=U_r^2+(U_L-U_C)^2=U_r^2+U_L^2+U_C^2-2.U_L.U_C[/tex]
Thay các giá trị vào, ta được: [tex](\frac{U_0}{\sqrt{2}})^2=(U_r^2+U_L^2)+(2U_0)^2-2.(2U_0).(2U_0)=>(U_r^2+U_L^2)=\frac{9}{2}U_0^2=>\sqrt{U_r^2+U_L^2}=U_d=\frac{3}{\sqrt{2}}U_0[/tex]
 
  • Like
Reactions: hip2608

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
e giải theo hướng cuộn dây thuần cảm (r=0) nên ko ra, làm thế nào để xác định thuần cảm hay ko ạ?
Cuộn dây có điện trở trong vì đề bài có nhắc đến công suất tỏa nhiệt của cuộn dây bé Hip ạ
Có điện trở trong [tex]r[/tex] thì cuộn dây ấy mới tỏa nhiệt được
 
Top Bottom