Vật lí 10 Bài toán bơm bóng

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
21
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một lượng khí ở điều kiện tiêu chuẩn trong bình bơm. Hỏi bơm được bao nhiêu quả bóng ở điều kiện nào đó
Cho mình hỏi sao lúc mình tính từ V khí đktc về V1 ở đk bóng thì muốn tính số quả bóng phải lấy(V1-V)/V bóng theo cách hiểu của mình là nếu áp xuất trong vào ngoài bình bằng nhau thì ko bơm ra được nữa đấy là định lý j vậy??
 

Giai Kỳ

Học sinh
Thành viên
3 Tháng một 2019
155
84
36
21
Hà Nội
No information
- Mình nghĩ vì chất khí có tính bành trướng nên mới có công thức kia. Chắc đây là bơm áp suất nên nếu áp suất trong bằng ngoài thì sẽ không bơm được nữa.
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Cho một lượng khí ở điều kiện tiêu chuẩn trong bình bơm. Hỏi bơm được bao nhiêu quả bóng ở điều kiện nào đó
Cho mình hỏi sao lúc mình tính từ V khí đktc về V1 ở đk bóng thì muốn tính số quả bóng phải lấy(V1-V)/V bóng theo cách hiểu của mình là nếu áp xuất trong vào ngoài bình bằng nhau thì ko bơm ra được nữa đấy là định lý j vậy??
Bạn hỏi rõ hơn được không, dữ kiện mập mờ quá, bạn đưa đề bài ra luôn thì càng tốt
 
  • Like
Reactions: Hieupq03

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
đề bài chế bừa thì đc ấy mà, quan trọng mình hỏi s lại làm như thế
Công thức kia không được chính xác đâu nhé, bạn phải xem là đề yêu cầu áp suất trong bóng là bao nhiêu , sẽ có 2 trường hợp
+) bơm đẳng nhiệt (nhiệt độ giữ nguyên trong khi bơm) thì sẽ sử dụng đL Bôi lơ Ma ri ốt
Pt: p0.V =p.V1 (p0 là áp suất tiêu chuẩn, p là áp suất khí của bóng)
+) bơm không đẳng nhiệt : sử dụng phương trình claperon :[tex]\frac{p0.V}{T0}=\frac{p.V1}{T1}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hieupq03

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
21
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Công thức kia không được chính xác đâu nhé, bạn phải xem là đề yêu cầu áp suất trong bóng là bao nhiêu , sẽ có 2 trường hợp
+) bơm đẳng nhiệt (nhiệt độ giữ nguyên trong khi bơm) thì sẽ sử dụng đL Bôi lơ Ma ri ốt
Pt: p0.V =p.V1 (p0 là áp suất tiêu chuẩn, p là áp suất khí của bóng)
+) bơm không đẳng nhiệt : sử dụng phương trình claperon :[tex]\frac{p0.V}{T0}=\frac{p.V1}{T1}[/tex]
mình thấy ct đấy ko liên quan đến phần tính thể tích với cả áp suất trong bóng bao nhiêu xong chia ra 2TH đẳng nhiệt thì lại ko lq nữa
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
mình thấy ct đấy ko liên quan đến phần tính thể tích với cả áp suất trong bóng bao nhiêu xong chia ra 2TH đẳng nhiệt thì lại ko lq nữa
Bạn tính như tui xong lấy V1 chia cho V của 1 quả bóng là sẽ ra số quả bơm được ,còn nếu như bạn nói áp xuất không liên quan thì bạn lầm rồi, bởi không khí có tính khuếch tán nên nếu không cho điều kiện áp suất thì có thể bơm được very nhiều quả bóng với áp suất cực nhỏ.
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
21
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Bạn tính như tui xong lấy V1 chia cho V của 1 quả bóng là sẽ ra số quả bơm được ,còn nếu như bạn nói áp xuất không liên quan thì bạn lầm rồi, bởi không khí có tính khuếch tán nên nếu không cho điều kiện áp suất thì có thể bơm được very nhiều quả bóng với áp suất cực nhỏ.
không phải ý đó, ý muốn nói là đẳng nhiệt vs ko đẳng nhiệt liên quan đến T chứ ko phải P. Với cả phải lấy V1 trừ đi thể tích ban đầu nha:D
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
không phải ý đó, ý muốn nói là đẳng nhiệt vs ko đẳng nhiệt liên quan đến T chứ ko phải P. Với cả phải lấy V1 trừ đi thể tích ban đầu nha:D
Tôi vẫn chưa hiểu phải lấy V1 trừ thể tích ban đầu để được gìo_O còn chất khí thì phải có cả p,V và T nên T sẽ liên quan tới cả V và p (trong sách nói p.V/T = hằng số)
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cho một lượng khí ở điều kiện tiêu chuẩn trong bình bơm. Hỏi bơm được bao nhiêu quả bóng ở điều kiện nào đó
Cho mình hỏi sao lúc mình tính từ V khí đktc về V1 ở đk bóng thì muốn tính số quả bóng phải lấy(V1-V)/V bóng theo cách hiểu của mình là nếu áp xuất trong vào ngoài bình bằng nhau thì ko bơm ra được nữa đấy là định lý j vậy??
cái này không phải định lý gì cả nha, chỉ là bơm khí thì khí từ bình tràn qua bóng, nếu áp suất cân bằng thì khí không tràn nữa nên khi AS khí trong bình bằng AS khí trong bóng thì không bơm được nữa thôi.
còn cái CT trên thì là thế này
Bình bơm được n quả bóng (giả sử sau khi bơm trong bình không còn khí) thì số bóng là V1/V
mà thực tế thì trong bình còn lại điều kiện giống như một quả bóng nên số bóng bơm được là V1/V - 1 = (V1 - V)/V
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
21
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Tôi vẫn chưa hiểu phải lấy V1 trừ thể tích ban đầu để được gìo_O còn chất khí thì phải có cả p,V và T nên T sẽ liên quan tới cả V và p (trong sách nói p.V/T = hằng số)
tại bạn bải xem áp xuất bao nhiêu thì phải có áp suất với tính được chứ, với bạn tưởng tượng cái bình nó bơm vào 1 quả bóng to có đk giống quả bóng nhỏ thì nó sẽ bơm khí sang đến khi nào áp suất bằng nhau, thế nghĩa là có 1 lượng khí = V bình sẽ ko sang đc, còn muốn sang thì phải dùng công:)
 
  • Like
Reactions: Vie Hoàng

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
tại bạn bải xem áp xuất bao nhiêu thì phải có áp suất với tính được chứ, với bạn tưởng tượng cái bình nó bơm vào 1 quả bóng to có đk giống quả bóng nhỏ thì nó sẽ bơm khí sang đến khi nào áp suất bằng nhau, thế nghĩa là có 1 lượng khí = V bình sẽ ko sang đc, còn muốn sang thì phải dùng công:)
Í mình là ngoài áp suất ra, ta còn cần phải biết cả nhiệt độ mới tính được. Công thức tui hiểu rồi :D:D
 
Top Bottom