Bài toán bồi dưỡng thi HSG.

D

duykhanhfa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Đề: Hai ca nô cùng khởi hành cùng một lúc từ A đến B cách nhau 90 km ngược chiều nhau, sau 1h 30' thì gặp nhau. Tính vận tốc riêng của mỗi ca nô, biết rằng vận tốc ca nô xuôi dòng hơn vận tốc ca nô ngược dòng là 10 km/h và vận tốc dòng nước là 3km/h.
Chú ý tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

gọi vận tốc riêng của ca nô 1 là x km/h(đi từ A-->B)
..................................2 là y km/h (đi từ B-->A)
Khi xuôi dòng,vận tốc của ca nô 1 là : x+3 km/h
Khi ngược dòng,vân tốc của ca nô 2 là :y-3 km/h
Theo bài ra ta có pt:
x+3-(y-3)=10
\Leftrightarrow x-y=4 (*)
thời gian 2 xe đi là 1h30'=1,5 h
Ta có: $s_1$=1,5.(x+3) km
$s_2$=1,5.(y-3) km
Hai xe gặp nhau--> $s_1$+$s_2$=90
\Leftrightarrow 1,5.(x+3)+1,5.(y-3)=90(**)
từ (*) và (**) ta có hpt.Giải hệ \Rightarrow x=32,y=28
 
Top Bottom