bai toan bien luan nghiem

Status
Không mở trả lời sau này.
K

kimxakiem2507

[TEX]\sqrt[4]{x^4-13x+m}=1-x\Leftrightarrow{\left{m=(x-1)^4-x^4+13x=f(x)\\x\le1[/TEX]
đến đây làm [TEX]BBT[/TEX] là xong.[TEX]YCBT \Leftrightarrow{m>{f(1)}}=12[/TEX]
 
V

vanculete

bạn mod mới giúp mình mấy bài này

1-Tìm m để pt sau có nghiệm

[TEX]3\sqrt{x-1} +m\sqrt{x+1}=2\sqrt[4]{x^2-1}[/TEX]

2-Tìm m để bpt sau có nghiệm

[TEX]mx-\sqrt{x-3} \le m+1[/TEX]

3- Tìm m để pt sau có đúng 1 nghiệm

[TEX]\sqrt[4]{x^4-13x+m} x-1=0[/TEX]

4-Tìm m để pt sau có nghiệm

[TEX]\sqrt[4]{x^2+1}-\sqrt{x} =m[/TEX]


làm chi tiết giúp mình phát
 
T

tiger3323551

4/ đặt vế trái =f(x)(dk x dương)
[tex]f'(x)={\frac{1}{2}(\frac{x}{\sqrt[4]{(x^2+1)^3}-\frac{1}{sqrt{x}})}<0 [/tex]
vì [tex]{\frac{x}{\sqrt[4]{(x^2+1)^3}} <\frac{x}{\sqrt[4]{x^3}}=\frac{1}{sqrt{x}[/tex]
ta có f(x) giảm trên [0,vô cực) và [tex]lim_{x->}f(x)=0[/tex] nên:
[tex] 0<f(x) \le 1 [/tex]
cách này hơi mơ hồ
 
D

doremon.

tìm m để phương trình sau có đúng 1 nghiệm.
[TEX]\sqrt[4]{x^4 - 13x + m}[/TEX] + x - 1 = 0

ai biet thi giai giup nha!
\Leftrightarrow[TEX]\sqrt[4]{x^4 - 13x + m}[/TEX] = 1-x

\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x \leq 1}\\{x^4-13x+m=(1-x)^4} [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x \leq 1}\\{x^4-13x+m=1-4x+6x^2-4x^3+x^4} [/TEX]

Xét hàm số f(x)=4x^3-6x^2-9x-1trên khoảng (-\infty;1]

dể pt có đúng 1 nghiệm \Leftrightarrow[TEX]\red{\left[\begin{m=\frac{-3}{2}}\\{m<12}} [/TEX]
 
D

doremon.

1-Tìm m để pt sau có nghiệm

[TEX]3\sqrt{x-1} +m\sqrt{x+1}=2\sqrt[4]{x^2-1}[/TEX]


LZ0.11642051_1_1.bmp


2-Tìm m để bpt sau có nghiệm

[TEX]mx-\sqrt{x-3} \le m+1[/TEX]

đk : x\geq3
pt \Leftrightarrow[TEX]m\leq \frac{1+\sqrt{x-3}}{x-1}[/TEX]

xét hàm số f(x)= [TEX] \frac{1+\sqrt{x-3}}{x-1}[/TEX] trên khoản [3;+\infty)

\Rightarrowpt có nghiệm \Leftrightarrow[TEX]\red{m\leq\frac{-\sqrt{2}}{8}}[/TEX]

3- Tìm m để pt sau có đúng 1 nghiệm

[TEX]\sqrt[4]{x^4-13x+m} x-1=0[/TEX]


đánh thiếu đề -nhìn ở trên :D
bạn mod mới giúp mình mấy bài này


Hai mod cạnh tranh , tớ xem vào giữa k biêt có làm phiền k nhỉ :-/

@kimxakiem2507: lên chức nhanh, k cần qua giai đoạn làm mod trial :D
 
Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

dk [tex]x \ge 1 <=>-3sqrt{\frac{x-1}{x+1}}+2\sqrt[4]{\frac{x-1}{x+1}}=m[/tex]
đặt [tex]t=\sqrt[4]{\frac{x-1}{x+1}}pt <=>-3t^2+2t=m[/tex]
dễ dàng tìm được điều kiện của t do [tex]x \ge 1[/tex] nên [tex]0 \le t <1[/tex]
từ bbt [tex]=> -1 <m \le \frac{1}{3}[/tex]
 
K

kimxakiem2507

Gửi các bạn,mình sẽ không bao giờ tham gia những trò đánh đố,mod hay không mod không quan trọng ,điều quan trọng là chúng ta đã làm gì cho hocmai và đã hoc được gì từ đó thôi.Núi này cao núi khác cao hơn.Toán học là vô tận mà!Chúc các vui đoàn kết để cùng tiến bộ!
 
V

vanculete

Gửi các bạn yêu quý !

các bạn cả nghĩ quá , vui vẻ lên nha có gì đâu mà "cạnh tranh " hỏi bình thường mà , giải ngon lành thì có thêm một kiến thức mới , không giải được thì cũng chẳng nói lên được cái gì , vì kiến thức là vô biên mà , ĐH mới là cái đích của chúng ta :D
Vậy nha ! cùng nhau đoàn kết - vui vẻ- giúp đỡ nhau- thế là đủ rùi phải không
Mình xinh khoá toppic tại đây , chúc các bạn vui dẻ !Thân

vanculete
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom