Toán 9 bài toán 9

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P=(x-1)(x-4)(x-5)(x-8) + 2018
P = (x-1)(x-4)(x-5)(x-8) + 2018 = (x^2 - 9x +8 )(x^2 - 9x +20) + 2018
Đặt x^2 - 9x + 8 = a => x^2 - 9x + 20 = a + 12
=> P = a(a+12) + 2018 = a^2 + 12a + 2018 = (a+6)^2 + 1982 >=1982
Dấu "=" xảy ra khi a = -6 <=> x^2 - 9x + 8 = -6 <=> x^2 - 9x + 14 = 0 <=> x = 7 hoặc x = 2
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
P=(x-1)(x-8)(x-4)(x-5)+2018
<=>P=(x^2- 9x+ 8)(x^2- 9x+ 20)+2018
Đặt x^2- 9x+8 =a
Phương trình trở thành
P=a(a+12)+2018
<=>P=a^2+12a +2018
<=>P=(a+6)^2 + 1982
Mặt khác ta có thể biến đổi a=(x-4,5)^2-12,25
=>a>= -12,25=> a+6 >= 6,25=> (a+6)^2 >= 625/16
 
  • Like
Reactions: nhokoccun
Top Bottom