Bài toán 8

E

egaj_9x

.

mÌNH phân tích cái mẫu cho bạn xem trước nha !

[TEX]a^3[/TEX] - 3a -2 = [TEX]a^3[/TEX] - [TEX]a^2[/TEX] + [TEX]a^2[/TEX] -2a -a -2
= (a+1)([TEX]a^2[/TEX]-a-2)
=(a+1)(a+1)(a-2)

tử nha:
[TEX]a^4[/TEX] -2[TEX]a^2[/TEX] +1 =[TEX](a^2-1)^2[/TEX]=[TEX][(a-1)(a+1)]^2[/TEX]

=> B=[TEX]\frac{[(a-1)(a+1)]^2}{(a+1)(a+1)(a-2)}[/TEX]

=[TEX]\frac{(a-1)^2}{a-2}[/TEX]


phần b nha bạn để ý tử [TEX](a-1)^2[/TEX] \geq 0

vậy để B luôn dương THÌ MẪU PHẢI LỚN 0 và (a-1)^2 khác 0 <=> a khác 1 (MẪU KHÔNG =0 VÌ PHÂN THỨC KO XáC ĐỊNH)
và a-2 > 0 \Leftrightarrow a>2 \Rightarrow đpcm
ok xong...mình đã sửa cảm ơn bạn thong7e nghiaha
hihi.............
 
Last edited by a moderator:
T

thong7enghiaha

Câu b) bạn giải còn chưa chặt chẽ lắm. $(a-1)^2$\geq $0$ nhỡ đâu bằng 0 thì $B$ không nhận giá trị dương rùi.

Ta có: $B=\dfrac{(a-1)^2}{a-2}$

ĐKXĐ: $a$ khác $-1;2$

Nhận thấy rằng $a>2$ thì $(a-1)^2>0$ và $a-2>0$

\Rightarrow $B>0$

Vậy $B$ luôn nhận giá trị dương.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom