Bài toán 5 có lời văn cần giải gấp

V

vananh9b2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Khi trừ cả tử số và mẫu số của phân số 31/35 cho cùng số tự nhiên thì được phân số mới bằng phân số 5/6. Tìm số tự nhiên đó ?
{ Giải hộ tớ và nhớ đầy đủ nhé. Đây là nick chị mik :D:)}

:khi (35)::khi (35)::khi (35)::khi (2)::khi (2):
 
T

tieutu10x

Hiệu tử với mẫu là:
$35 - 31= 4$
Hiệu số phần bằng nhau là:

$6 - 5= 1$
Tử số mới là:
$4 : 1 . 5= 20$
Số tự nhiên phải tìm là:
$31 - 20= 11$

Đ/S: $11$

 
M

minhmai2002

Bài 1

Giả sử cả tử và mẫu số của phân số[TEX] \frac{31}{35}[/TEX] cùng trừ đi số tự nhiên a. Theo đề bài ta có:
[TEX]\frac{31-a}{35-a}[/TEX]=[TEX]\frac{5}{6}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX](31-a).6=(35-a).5
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]186-6.a=175-5.a
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]186-6.a+5.a=175
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]186-a=175
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]a=186-175=11
Vậy số cần tìm là 11
 
Last edited by a moderator:
V

vananh9b2001

Giả sử cả tử và mẫu số của phân số[TEX] \frac{31}{35}[/TEX] cùng trừ đi số tự nhiên a. Theo đề bài ta có:
[TEX]\frac{31-a}{35-a}[/TEX]=[TEX]\frac{5}{6}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX](31-a)6=(35-a)5
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]186-6a=175-5a
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]186-6a+5a=175
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]186-a=175
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]a=186-175=11
Vậy số cần tìm là 11

Thaks ạ.Nhưng cô giáo chưa dạy e a.d=b.c'' nhưng thôi cảm ơn ạ (--->Trẻ con lớp 4 :D)
 

quyettoan0123

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2018
44
18
21
18
Thanh Hóa
thcs hà lai
Hiệu tử với mẫu là:
35−31=4" role="presentation" style="font-family: 'Open Sans', sans-serif; display: inline; line-height: normal; text-align: left; word-spacing: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">35−31=435−31=4
Hiệu số phần bằng nhau là:

6−5=1" role="presentation" style="font-family: 'Open Sans', sans-serif; display: inline; line-height: normal; text-align: left; word-spacing: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">6−5=16−5=1
Tử số mới là:
4:1.5=20" role="presentation" style="font-family: 'Open Sans', sans-serif; display: inline; line-height: normal; text-align: left; word-spacing: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">4:1.5=204:1.5=20
Số tự nhiên phải tìm là:
31−20=11" role="presentation" style="font-family: 'Open Sans', sans-serif; display: inline; line-height: normal; text-align: left; word-spacing: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">31−20=1131−20=11

Đ/S: 11" role="presentation" style="font-family: 'Open Sans', sans-serif; display: inline; line-height: normal; text-align: left; word-spacing: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">1111
 
Top Bottom