Vật lí 12 Bài toán 2 giá trị

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

209. Đặt điện áp xoay chiều [tex]u=U\sqrt{2}.cos(100\Pi t)[/tex] cho đoạn mạch RLC. Biết [tex]R=100\sqrt{2}[/tex], tụ điện có điện dung thay đổi được. Khi điện dung tụ điện lần lượt là [tex]C_{1}=\frac{25}{\Pi } (uF); C_{2}=\frac{125}{3\Pi } (uF)[/tex] thì điện áp hiệu dụng trên tụ cùng giá trị. Để điện áp hiệu dụng trên điện trở R đạt cực đại thì giá trị của C là?
@Bút Bi Xanh, @KHANHHOA1808, @Học Trò Của Sai Lầm, @Giúp Bạn Học Vật Lý ....
 

Giúp Bạn Học Vật Lý

Học sinh
Thành viên
11 Tháng chín 2018
31
55
31
Đà Nẵng
DTU
Bài này cứ làm bình thường là ra thôi
[tex]U_{C1}=I_1Z_{C1}=\frac{U}{\sqrt{R^2+(Z_L-Z_{C1})^2}}Z_{C1}[/tex]
[tex]U_{C2}=I_2Z_{C2}=\frac{U}{\sqrt{R^2+(Z_L-Z_{C2})^2}}Z_{C2}[/tex]
Điều kiện: [tex]U_{C1}=U_{C2}\Rightarrow \frac{U}{\sqrt{R^2+(Z_L-Z_{C1})^2}}Z_{C1}=\frac{U}{\sqrt{R^2+(Z_L-Z_{C2})^2}}Z_{C2}[/tex] (*)
Triệt tiêu [tex]U[/tex], thay số [tex]Z_{C1}=\frac{1}{\omega C_1}=400 \text{ } \Omega; Z_{C2}=\frac{1}{\omega C_2}=240 \text{ }\Omega;R=100\sqrt{2} \text{ }\Omega[/tex] vào (*) chỉ còn lại 1 ẩn số là [tex]Z_L[/tex], giải ra [tex]Z_L=100 \text{ } \Omega[/tex] hoặc [tex]Z_L=200 \text{ } \Omega[/tex]
Để điện áp hiệu dụng trên điện trở R đạt cực đại thì [tex]Z_{C^*}=Z_L\Rightarrow C^*=\frac{50}{\pi} \text{ } \mu F[/tex] hoặc [tex]C^*=\frac{100}{\pi} \text{ } \mu F[/tex] (Bài toán 2 đáp số)
 

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
Bài này cứ làm bình thường là ra thôi
[tex]U_{C1}=I_1Z_{C1}=\frac{U}{\sqrt{R^2+(Z_L-Z_{C1})^2}}Z_{C1}[/tex]
[tex]U_{C2}=I_2Z_{C2}=\frac{U}{\sqrt{R^2+(Z_L-Z_{C2})^2}}Z_{C2}[/tex]
Điều kiện: [tex]U_{C1}=U_{C2}\Rightarrow \frac{U}{\sqrt{R^2+(Z_L-Z_{C1})^2}}Z_{C1}=\frac{U}{\sqrt{R^2+(Z_L-Z_{C2})^2}}Z_{C2}[/tex] (*)
Triệt tiêu [tex]U[/tex], thay số [tex]Z_{C1}=\frac{1}{\omega C_1}=400 \text{ } \Omega; Z_{C2}=\frac{1}{\omega C_2}=240 \text{ }\Omega;R=100\sqrt{2} \text{ }\Omega[/tex] vào (*) chỉ còn lại 1 ẩn số là [tex]Z_L[/tex], giải ra [tex]Z_L=100 \text{ } \Omega[/tex] hoặc [tex]Z_L=200 \text{ } \Omega[/tex]
Để điện áp hiệu dụng trên điện trở R đạt cực đại thì [tex]Z_{C^*}=Z_L\Rightarrow C^*=\frac{50}{\pi} \text{ } \mu F[/tex] hoặc [tex]C^*=\frac{100}{\pi} \text{ } \mu F[/tex] (Bài toán 2 đáp số)
vâng, e cảm ơn thầy ạ!
 
Top Bottom