Bài toán 15

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
15c) Sử dụng tính chất đối xứng và tổng hai góc đối trong tứ giác $EHDC$ nội tiếp ta có
$$\widehat{AHB} + \widehat{APB} = \widehat{EHD} + \widehat{AMB} = \widehat{EHD} + \widehat{ECD} = 180^\circ$$
Suy ra tứ giác $AHBP$ nội tiếp
d) Tương tự câu c, ta cũng chứng minh được tứ giác $AHCQ$ nội tiếp. Khi đó, sử dụng tính chất các góc nội tiếp cùng chắn một cung và tính chất đối xứng ta có :
$$\begin{array}{cc} & \widehat{AHP} = \widehat{ABP} = \widehat{ABM} \\
+ & \\
& \widehat{AHQ} = \widehat{ACQ} = \widehat{ACM} \\
\hline \\
\implies & \widehat{AHP} + \widehat{AHQ} = \widehat{ABM} + \widehat{ACM} = 180^\circ \\
\end{array}$$
Suy ra $P, H, Q$ thẳng hàng
 

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
15c) Sử dụng tính chất đối xứng và tổng hai góc đối trong tứ giác $EHDC$ nội tiếp ta có
$$\widehat{AHB} + \widehat{APB} = \widehat{EHD} + \widehat{AMB} = \widehat{EHD} + \widehat{ECD} = 180^\circ$$
Suy ra tứ giác $AHBP$ nội tiếp
d) Tương tự câu c, ta cũng chứng minh được tứ giác $AHCQ$ nội tiếp. Khi đó, sử dụng tính chất các góc nội tiếp cùng chắn một cung và tính chất đối xứng ta có :
$$\begin{array}{cc} & \widehat{AHP} = \widehat{ABP} = \widehat{ABM} \\
+ & \\
& \widehat{AHQ} = \widehat{ACQ} = \widehat{ACM} \\
\hline \\
\implies & \widehat{AHP} + \widehat{AHQ} = \widehat{ABM} + \widehat{ACM} = 180^\circ \\
\end{array}$$
Suy ra $P, H, Q$ thẳng hàng
Tính chất đối xứng ở câu c là sao vậy? Mình ko hiểu! Cậu giải thích rõ hơn đi!
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mình ko hình dung ra câu C! Giúp mình câu C lại 1 lần nửa đi!
À, mình đọc nhầm là "câu d) "
Mình trình bày quá rõ ràng rồi mà bạn ? Nếu bạn không hiểu chỗ nào thì chỉ ra chứ sao lại nói nguyên dòng đó ?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mình ghi rõ ràng vậy mà bạn ?
$\widehat{AHB} + \widehat{APB}$
$= \widehat{EHD} + \widehat{AMB}$ (đối đỉnh và đối xứng)
$= \widehat{EHD} + \widehat{ECD}$ (góc nội tiếp cùng chắn một cung)
$= 180^\circ$ ($EHDC$ nội tiếp)
 
  • Like
Reactions: Thoòng Quốc An

Thoòng Quốc An

Tôi yêu Hóa học | Mùa hè Hóa học
Thành viên
30 Tháng sáu 2014
969
1,264
251
Du học sinh
YALE UNIVERSITY
Mình ghi rõ ràng vậy mà bạn ?
$\widehat{AHB} + \widehat{APB}$
$= \widehat{EHD} + \widehat{AMB}$ (đối đỉnh và đối xứng)
$= \widehat{EHD} + \widehat{ECD}$ (góc nội tiếp cùng chắn một cung)
$= 180^\circ$ ($EHDC$ nội tiếp)
giờ mới ngẫm ra dc thanks!
 
Top Bottom