D
d2p_95
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Trong mặt phẳng Oxy cho đường tròn (C) [TEX](x-4)^2+y^2 = 4[/TEX] và điểm E(4;1).Tìm điểm M thuộc trục Oy để từ M kẻ được hai tiếp tuyến MA;MB đến đường tròn (C) (A;B là hai tiếp điểm )sao cho ba điểm A;B;E thẳng hàng.
Giải:
Gọi M(0,m). Đường tròn (C) có tâm I(4;0), bán kính R=2.[TEX]\vec{MI}[/TEX]=(4;-m).
Đường thẳng AB đi qua E(4;1) nhận [TEX]\vec{MI}[/TEX]làm vtpt nên
AB: 4(x-4)-m(y-1)=0 hay 4x-my-16+m=0
[TEX]MI= \sqrt{(4^2+m^2 )}[/TEX]
[TEX]IH= d_{(I;AB)}= \frac{|4.4-m.0-16+m|}{\sqrt{(4^2+m^2 )}}[/TEX] = [TEX]\frac{|m|}{\sqrt{(4^2+m^2 )}}[/TEX]
Ta có ∆AIM∞∆HIA nên
[TEX]MI.IH=AI^2\Leftrightarrow \sqrt{(4^2+m^2 )}\frac{|m|}{\sqrt{(4^2+m^2 )}}=|m|=4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m=\pm 4[/TEX]
Bài này e giải sai đoạn nào mà thừa nghiệm m=-4? Mong mọi người giúp đỡ!
Giải:
Gọi M(0,m). Đường tròn (C) có tâm I(4;0), bán kính R=2.[TEX]\vec{MI}[/TEX]=(4;-m).
Đường thẳng AB đi qua E(4;1) nhận [TEX]\vec{MI}[/TEX]làm vtpt nên
AB: 4(x-4)-m(y-1)=0 hay 4x-my-16+m=0
[TEX]MI= \sqrt{(4^2+m^2 )}[/TEX]
[TEX]IH= d_{(I;AB)}= \frac{|4.4-m.0-16+m|}{\sqrt{(4^2+m^2 )}}[/TEX] = [TEX]\frac{|m|}{\sqrt{(4^2+m^2 )}}[/TEX]
Ta có ∆AIM∞∆HIA nên
[TEX]MI.IH=AI^2\Leftrightarrow \sqrt{(4^2+m^2 )}\frac{|m|}{\sqrt{(4^2+m^2 )}}=|m|=4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m=\pm 4[/TEX]
Bài này e giải sai đoạn nào mà thừa nghiệm m=-4? Mong mọi người giúp đỡ!
Last edited by a moderator: