bài tổ hợp thi đại học

T

thancuc_bg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đây là mấy bài tổ hợp thi đại học mình post lên cho mọi người thử làm nha
Bài 1 : (đề năm 2006 khối D)
Đội thanh niên xung kích của 1 trường THPT có 12 học sinh , gồm 5 học sinh lớp A, 4 học sinh lớp B và 3 học sinh lớp C .Cần chọn 4 học sinh đi làm nhiệm vụ sao cho số học sinh không vượt quá 2 trong 3 lớp trên
Bài 2 : (ĐH Y-2000)
Có 5 nhà toán học nam, 3 nhà toán học nữ và 4 nhà vật lí nam .Lập 1 đoàn công tác có 3 người cần có cả nam và nữ , có cả toán và lí .Hỏi có bao nhiêu cách lập
Bài 3 : (ĐH-2005B)
Một đội thanh niên có 15 người gồm 12 nam và 3 nữ .Hỏi có bao nhiêu cách phân công đội về 3 tỉnh sao cho mỗi tỉnh có 4 nam và 1 nữ

mọi người thử làm rồi post lên nha
 
T

thanhha_c12

bài 2 :vì đoàn công tác có 3 người có cả nam và nữ , có cả toán và lí nên có 3 TH

TH1 : 1 nhà toán học nữ , 1 nhà toán học nam , 1 nhà vật lí nam
Có 3C1 x 5C1 x 4C1 = 60 (cách)
TH2 : 1 nhà toán học nữ , 2 nhà vật lí nam
có 3C1 x 4C2= 18 (cách )
TH3 : 2 nhà toán học nữ , 1 nhà vật lí nam
có 3C2 x 4C1 = 12 (cách )
tổng công : 60 + 18 +12 = 90 ( cách )

bài 3 :
tỉnh 1 có : 12C4 x 3C1 =1425 cách
tỉnh 2 có : 8C4 x 2C1 = 140 cách
tỉnh 3 : số người còn lại ( 1 cách )
vậy tất cả có : 1425 x 140 =199500 cách
______________________________________________________________
chú thích
3C1 là tổ hợp chập 1 của 3
- Còn bài 1 thì chưa hiểu chỗ " số HS ko vượt quá 2 trong 3 lớp trên"
bạn giải thích cho mình hiểu cái
 
T

thanhha_c12

bài 2 :vì đoàn công tác có 3 người có cả nam và nữ , có cả toán và lí nên có 3 TH

TH1 : 1 nhà toán học nữ , 1 nhà toán học nam , 1 nhà vật lí nam
Có 3C1 x 5C1 x 4C1 = 60 (cách)
TH2 : 1 nhà toán học nữ , 2 nhà vật lí nam
có 3C1 x 4C2= 18 (cách )
TH3 : 2 nhà toán học nữ , 1 nhà vật lí nam
có 3C2 x 4C1 = 12 (cách ) [Tex] C_n^k [/tex]
tổng công : 60 + 18 +12 = 90 ( cách )

bài 3 :
tỉnh 1 có : 12C4 x 3C1 =1425 cách
tỉnh 2 có : 8C4 x 2C1 = 140 cách
tỉnh 3 : số người còn lại ( 1 cách )
vậy tất cả có : 1425 x 140 =199500 cách
______________________________________________________________
chú thích
3C1 là tổ hợp chập 1 của 3
- Còn bài 1 thì chưa hiểu chỗ " số HS ko vượt quá 2 trong 3 lớp trên"
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

bài 1, 2 tớ làm giống hệt bạn thanhha_c12. bài 1 tớ ko hỉu phần số hs ko wa 2 trong 3 lớp là thế nào
 
T

trungkaka_129

3C1 là tổ hợp chập 1 của 3
- Còn bài 1 thì chưa hiểu chỗ " số HS ko vượt quá 2 trong 3 lớp trên"
 
T

thanhha_c12

Bài 1: Cách chọn 4 HS ở 2 lớp A , B : 9C4 =126 cách
Cách chọn 4 HS ở 2 lớp B , C : 7C4 =35 cách
Cách chọn 4 HS ở 2 lớp A ,C : 8C4 =70 cách
Nhưng như vậy thì có 5C4 HS ở lớp A và 4C4 HS ở lớp B được lấy 2 lần
Do đó có tất cả số cách là : 126 + 35 + 70 - 5C4 - 4C4 =225 cách
 
Z

zmazskg

Bài 1:
chọn 4 học sinh:
trường hợp 1: chọn chỉ trong một lớp
5c4 + 4c4 =6
trường hợp 2: chọn hai lớp
- chọn của lớp a và b: 9c4 =126
- chọn của lớp a và c: 8c4 =70
- chọn của lớp b và c: 7c4 =35
=> tổng các trường hợp :6+126+70+35 = 237
 
Top Bottom