bai to hop nay minh ko nho cach lam bay cho minh voi

L

lihknight

hjx!!! hinh như bài này cứ làm sao ý!! chỉ có 2 trường hợp tổng các chữ số là chẵn và lẻ!!!! vậy thì liệu có phải là chỉ cần chia 2 ko nhỉ??? bạn gì ơi??? t cũng ko chắc!!! để nghĩ tí đã
 
Last edited by a moderator:
V

vipan

uh nhưng nghĩ nhanh tý

mình đang ôn phần này nếu mà để lâu mình lại bỏ wa mất.vài hum nữa thi bài này thì chít
 
V

vipan

bạn gì ơi.quên. tớ nhầm.ko cần khác nhau mô.số tự nhiên có 5 chứ số mà tổng các chữ số là số lẻ
 
M

marik

3 trường hơp
có 5 số lẻ
có 2 số chẵn, 3 số lẻ
có 4 số chẵn, 1 số lẻ
những trường hợp có số chẵn thì trừ bỏ những số 0 ở đầu, hơi phức tạp nhỉ, ai tính hộ cái +_+
 
L

lihknight

sao lại ra như vậy????? nếu chja TH ra thì lâu lắm!!!! có bao nhiêu TH cơ mà!!!! tổng các chữ số của số có 5 chữ số <= 45!!!!! vậy làm sao???
 
L

lihknight

uhhhhhhhhhhh nhỉ!!!!!! có khi đúng rùi đấy!!!!!! chắc bạn ma làm đúng rùi!!!!!!
 
L

lihknight

mà có ai có bài gì hay hay ko ??? post lên a e giải caí nào!!! buồn quá!!!
 
V

vipan

ấy giải cụ thể cái
tính như thế có hết th ko.mà tại ko có giới hạn nên ko làm phần bù được
 
V

vipan

mà bạn ma nớ chia thiếu TH rồi nếu mà chia TH thì phải có 5 Th con có 3chẵn 2lẻ và 4 chẵn 1 lẻ
 
X

xilaxilo

ấy giải cụ thể cái
tính như thế có hết th ko.mà tại ko có giới hạn nên ko làm phần bù được

lười thế cụ

đặt bút ra luôn chớ chờ sẵn sao

- 5L: [TEX]5^5[/TEX]
- 1L + 4C: [TEX]5^5+4.5^4[/TEX]
- 3L + 2C: [TEX]5^5+4.5^4[/TEX]

cộng tổng lại dc 14375

vs bài này thì làm trực tip lun cho đỡ mất thời gian nghĩ
 
P

pk_ngocanh

hè hè ! có gì sai thì bảo nhá !! ( khiếp mỗi trình bày thui !)
gọi số cần tìm là abcde
chọn 4 số đầu tiên , có 9*10^3 = 9000 cách chọn
gọi f = a+b+c+d
nếu f lẻ , có 5 cách chọn e ( là 5 số chẵn )
nếu f chăn, có 5 cách chọn e ( là 5 số lẻ )
vậy số cách chọn số có 5 chữ số , trong đó tổng các chữ số là lẻ là 9000*5 = 45000 (OK !)
________________________________________
nếu ai hok hỉu thì có thể nghĩ như sau ( eo` nhưng mà hok CM dc )
số cách lập số tự nhiên có 5CS là 9*10^4 = 90000
trong đó có 1 nửa số có tổng các chữ số là lẻ , 1 nửa là chẵn , vậy số cách chọn là 90000/2 = 45000 ( hok tin thử thì bít ! =)) )
__________________________________________
ơ ơ chít roi` khác cách của Xilaxilo !
____________________________________________
a thấy sai sót của Xi roi` ( em dự đoán thế ;)) )
@xilaxilo : ông làm thế thiếu to ! ông mới chỉ chọn , còn đổi vị trí các số với nhau --> ra hàng đống bởi vì đây là tìm số chứ hok phải chọn số
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

hè hè ! có gì sai thì bảo nhá !! ( khiếp mỗi trình bày thui !)
gọi số cần tìm là abcde
chọn 4 số đầu tiên , có 9*10^3 = 9000 cách chọn
gọi f = a+b+c+d
nếu f lẻ , có 5 cách chọn e ( là 5 số chẵn )
nếu f chăn, có 5 cách chọn e ( là 5 số lẻ )
vậy số cách chọn số có 5 chữ số , trong đó tổng các chữ số là lẻ là 9000*5 = 45000 (OK !)
________________________________________
nếu ai hok hỉu thì có thể nghĩ như sau ( eo` nhưng mà hok CM dc )
số cách lập số tự nhiên có 5CS là 9*10^4 = 90000
trong đó có 1 nửa số có tổng các chữ số là lẻ , 1 nửa là chẵn , vậy số cách chọn là 90000/2 = 45000 ( hok tin thử thì bít ! =)) )
__________________________________________
ơ ơ chít roi` khác cách của Xilaxilo !
____________________________________________
a thấy sai sót của Xi roi` ( em dự đoán thế ;)) )
@xilaxilo : ông làm thế thiếu to ! ông mới chỉ chọn , còn đổi vị trí các số với nhau --> ra hàng đống bởi vì đây là tìm số chứ hok phải chọn số

kekeke

sao cậu ko làm 1 phép tính lun cho nhanh [TEX]\frac{10^5-10^4}{2}=45000[/TEX]

lúc đầu có nghĩ cái ấy oy nhưng hok đúng đâu

cách của Xi đúng mà

nhìn kĩ sẽ thấy chả phải đổi vị trí j nữa đâu vì mỗi chữ số đều có số cách chọn như nhau oy mà (trừ a)
 
V

vipan

ko tớ vẫn nghĩ là cách ấy sai vì làm như xilaxilo vẫn thiếu hai TH mà nên chắc chắn là thiếu số rồi .cón thiếu hai Th là 4 chẵn 1 lẻ và 2 chẵn 3 lẻ
 
M

marik

ko tớ vẫn nghĩ là cách ấy sai vì làm như xilaxilo vẫn thiếu hai TH mà nên chắc chắn là thiếu số rồi .cón thiếu hai Th là 4 chẵn 1 lẻ và 2 chẵn 3 lẻ
Đủ trường hợp rồi mà bạn
marik said:
3 trường hơp
có 5 số lẻ
có 2 số chẵn, 3 số lẻ
có 4 số chẵn, 1 số lẻ

những trường hợp có số chẵn thì trừ bỏ những số 0 ở đầu, hơi phức tạp nhỉ, ai tính hộ cái +_+
làm kiểu xixaxilo chắc đúng rồi, tớ cũng chưa tính :D
 
M

man_moila_daigia

có bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số sao cho tổng các chữ số là lẻ.mọi người giải hộ coi nhé
Bài này làm trực tiếp thì ra rất nhanh
Xét số có 5 chữ số [tex]x=abcde[/tex]để [tex] x[/tex] là 1 số lẻ ta có thể có 2 cách suy luận sau
Cách 1 :
Nếu [tex](a+b+c+d)[/tex] lẻ thì [tex] e[/tex] phải thuôc[tex]{0;2;4;6;8}[/tex]
Nếu [tex](a+b+c+d)[/tex] chẵn thì [tex] e[/tex] phải lẻ và thuộc [tex]{1; 3; 5; 7; 9}[/tex]
Mặt khác a có 9 cách chọn; b, c, d có 10 cách chọn và e có 5 cách chọn
Co [tex] 9*10^3*5=45000[/tex]
Cách 2:
Có:
a có 9 cách chọn
b, c, d có 10 cách chọn
e có 10 cách chọn nhưng để đảm bảo tính chẵn lẻ thì e chỉ có 5 cách chọn
=>Co [tex] 5*9*10^3=45000[/tex]
P/S:Bài toán kết thúc
 
Top Bottom