bài tìm x khó đây!!!!

H

hnnhuquynh

hình như đề bài sai bạn à. Còn nếu đề bài là x+1 phần x+8 thì mình có đáp số x=-1 hoặc x=-7
 
H

hskut3_98

đề bài đúng roài có j sai đâu bạn . bạn fải tìm x để x+8 chia hít cho x+1
 
S

style_s5_1998

Vậy có bạn nào giải được giúp mjnh` với hên, thanks nhiều nha
ma` tại vì mjnh` ko biết gạch phân số nên có bạn hiểu lầm ý mà:D
 
H

hnnhuquynh

Để D là số nguye6n thì x+8 chia hết cho x+1
x+8 chia hết cho x+1
\Rightarrowx+8-x+1 chia hết cho x+1(áp dụng tính chất chia hết của 1 hiệu)
\Rightarrow7 chia hết cho x+1
\Rightarrowx+1 thuộc Ư(7)=1;-1;7;-7
Nếu x+1=1 thì x=1-1=0 (loại đáp án này vì mẫu số khác 0)
Nếu x+1=-1 thì x=(-1)-1=-2 x+8=-2+8=6 (vì 6 chia hết cho -1 nên ta chọn kết quả này)
Nếu x+1=7 thì x=7-1=6 x+8=6+8=14 (vì 14 chia hết cho 7 nên ta chọn kết quả này)
Nếu x+1=-7 thì x=-7-1=-8 x+8=-8+8=0 (vì 0 chia hết cho -7 nên ta chọn kết quả này)
Vậy để D là số nguyên thì ta có x+8/x+1=6/-1(với x=-2)
=14/7(với x=6)
=0/-7(với x=-8)
 
B

bigbang195

Đúng !
Tìm x nguyên để phân số sau là số nguyên :
[TEX]\frac{x^2+2x+2}{x+1}[/TEX]
 
D

doconga_hd

eq.latex
=x+1+
eq.latex
( diều kiện của x là x khác -1 )
để nguyên thì 1 chia hết cho x+1 nên
x+1 bằng 1hoặc -1
nên x bằng o hoặc -2
 
H

hnnhuquynh

Để phân số trên là số nguyên thì
x^2+2x+2 chia hết cho x+1
\Rightarrowx^2+x+x+1+1 chia hết cho x+1
\Rightarrowx^2+x+1+x+1 chia hết cho x+1
\Rightarrowx^2+2(x+1) chia hết cho x+1
Vì 2(x+1) chia hết cho x+1 và x^2 +2(x+1) chia hết cho x+1
\Rightarrowx^2 chia hết cho x+1
\Rightarrowx.x chia hết cho x+1
\Rightarrowx.x+x+1 chia hết cho x+1
\Rightarrowx(x+1)+1 chia hết cho x+1
Vì x(x+1) chia hết cho x+1 và x(x+1)+1 chia hết cho x+1
\Rightarrow1 chi hết cho x+1\Rightarrowx+1 thuộc Ư(1)=1;-1
Nếu x+1=1 thì x=1-1=0(loại đáp án này vì mẫu số khác 0)
Nếu x+1=-1 thì x=-1-1=-2 x^2+2x+2=2(chọn kết quả này vì 2 chia hết cho -1)
Vậy ta có x=-2 và phân số trên là 2/-2
 
H

hungthan.ayata

bai tim x kho day

Để phân số là một số nguyên thì
x+8 chia hết cho x+1
Suy ra (x+8)-(X+1) sẽ chia hết cho x+1
hay 7 chia hết cho x+1
Suy ra x+1 =(1,-1,7,-7)
Suy ra x=( 0, -2 , 6, -8)
Có thế thôi mà cần j phải viết dài thế
Chỉ cần Ngắn gọn mà sâu sắc
 
Last edited by a moderator:
S

satthusatinh17712008

xin lỗi mình viết chơi!heeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
N

novels

(x+8)chia hết(x+1)
Suy ra x+8-x-1 chia hết x+1 tương đương với 7 chia hết x+1
Vậy x=0,6,-2,-8
 
C

congtonsat

cách ẽê nhất

(x+8)/(x+1) : phân số này có kết quả là số nguyên nghĩa là (x+8) chia hết cho (x+1)
Vậy ta có :
(x+8)/(x+1) = [(x+1)+7]/(x+1) = (x+1)/(x+1) + 7/(x+1) = 1 + 7/(x+1)
Tới đây các bạn hiểu rồi chứ,
1 là số nguyên nên chỉ cần 7/(x+1) có kết quả cũng là số nguyên là được.
7 là số nguyên tố do đó 7 chỉ chia hết cho 1 và chính nó
Hay : (x+1) ={-7; -1; 1; 7} , Vậy :
x={-8; -2; 0; 6}


Vậy tương ứng với các giá trị của x thì kết quả các số nguyên của bài toán là tập hợp {0; -6 ; 8; 2}
 
Top Bottom