Bài tìm số và tính tổng khó

2

20071006

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1: từ 0,1,2,3,4,5,6 lập được bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số phân biệt và tính tổng các chữ số đó

đây là bài khó mà lớp mình làm nhưng chưa ai làm đúng. mong mọi người giúp đỡ vế tính tổng. khó quá
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Bài1: từ 0,1,2,3,4,5,6 lập được bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số phân biệt và tính tổng các chữ số đó

ý 1

lập được

[laTEX]A_7^5 - A_4^6 = 2160 [/laTEX]

ý 2

Tính tổng

Đầu tiên ta đí tính tổng số có 5 chứ số kể cả số 0 đứng đầu

có tất cả [laTEX]A_7^5 = 2520[/laTEX] số có 5 chữ số kể cả việc số 0 đứng đầu

có 2520 : 7 = 360 cặp sổ thỏa mãn tổng sau

01234
12345
23456
34560
45601
56012
60123


tổng trên là

[TEX](0+1+2+3+4+5+6).(1 +10+10^2+10^3+10^4) = 233331[/TEX]

có 360 cặp nên tổng là

360.233331 = 83999160

Tiếp đó ta tính đến tổng của các số có số 0 đứng đấu

có [TEX]A_4^6 = 360[/TEX] số có sô 0 đứng đầu

có 60 cặp thỏa mãn tổng

01234
02345
03456
04561
05612
06123

tổng của chúng là

[TEX]60.( 1+2+3+4+5+6)(1+10+10^2+10^3) = 1399860[/TEX]

vậy đáp án cuối cùng là

83999160 - 1399860= 82599300
 
2

20071006

ý 1

lập được

[laTEX]A_7^5 - A_4^6 = 2160 [/laTEX]

ý 2

Tính tổng

Đầu tiên ta đí tính tổng số có 5 chứ số kể cả số 0 đứng đầu

có tất cả [laTEX]A_7^5 = 2520[/laTEX] số có 5 chữ số kể cả việc số 0 đứng đầu

có 2520 : 7 = 360 cặp sổ thỏa mãn tổng sau

01234
12345
23456
34560
45601
56012
60123


tổng trên là

[TEX](0+1+2+3+4+5+6).(1 +10+10^2+10^3+10^4) = 233331[/TEX]

có 360 cặp nên tổng là

360.233331 = 83999160

Tiếp đó ta tính đến tổng của các số có số 0 đứng đấu

có [TEX]A_4^6 = 360[/TEX] số có sô 0 đứng đầu

có 60 cặp thỏa mãn tổng

01234
02345
03456
04561
05612
06123

tổng của chúng là

[TEX]60.( 1+2+3+4+5+6)(1+10+10^2+10^3) = 1399860[/TEX]

vậy đáp án cuối cùng là

83999160 - 1399860= 82599300

em bị vướng số 0, nhìn thầy giải giống cách tìm số có mặt chữ số cho trước quá. Khác cái đây là tổng. Em cảm ơn thầy
 
C

chaunguyenthiminh97@gmail.com

Bài1: từ 0,1,2,3,4,5,6 lập được bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số phân biệt và tính tổng các chữ số đó
:|=((

bạn tinh xem co bao nhieu so co 5 chu so duoc thanh lap tu tap hop trên(nho loại tru truong hop a=0)
...........tiep theo ban lam nhu sau:
với mỗi chữ số co dang:abcde thi ton tai duy nhất 1 so co dạng:edcba, luc do a+e=b+d=6
ma ta có( cac so tim duoc chia cho 2)cặp. suy ra co :số cặp*66666=.........so
 
Last edited by a moderator:
N

ngongnho

làm thế này nhé.
ý 1

lập được

[laTEX]A_7^5 - A_4^6 = 2160 [/laTEX]

ý 2

Tính tổng

Đầu tiên ta đí tính tổng số có 5 chứ số kể cả số 0 đứng đầu

có tất cả [laTEX]A_7^5 = 2520[/laTEX] số có 5 chữ số kể cả việc số 0 đứng đầu

có 2520 : 7 = 360 cặp sổ thỏa mãn tổng sau

01234
12345
23456
34560
45601
56012
60123


tổng trên là

[TEX](0+1+2+3+4+5+6).(1 +10+10^2+10^3+10^4) = 233331[/TEX]

có 360 cặp nên tổng là

360.233331 = 83999160

Tiếp đó ta tính đến tổng của các số có số 0 đứng đấu

có [TEX]A_4^6 = 360[/TEX] số có sô 0 đứng đầu

có 60 cặp thỏa mãn tổng

01234
02345
03456
04561
05612
06123

tổng của chúng là

[TEX]60.( 1+2+3+4+5+6)(1+10+10^2+10^3) = 1399860[/TEX]

vậy đáp án cuối cùng là

83999160 - 1399860= 82599300
[/QUOTE]
 
Top Bottom