Bài tìm min này cũng rất khó nè các bạn

H

haink

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tìm min này cực kì khó!

Cho 3 số thực dương thay đổi a, b, c sao cho:
[TEX]a+b+c=3a + b + c = 3[/TEX]
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
[TEX]A=(a+b+c)2+(ab+bc+ca)(1+a2b+b2c+c2aa2b+b2c+c2a)+81(a+b)(b+c)(c+a)+abcA = {\left( {a + b + c} \right)^2} + \left( {ab + bc + ca} \right)\left( {\frac{{1 + {a^2}b + {b^2}c + {c^2}a}}{{{a^2}b + {b^2}c + {c^2}a}}} \right) + \frac{{81}}{{\left( {a + b} \right)\left( {b + c} \right)\left( {c + a} \right) + abc}}[/TEX]



Các bác cao thủ BĐT ơi, ra tay giúp mình nhé, biểu thức này nhìn muốn nổ con mắt @-) mà hok thấy gì :)|


Ủa, bài này mình post ở đây ko đúng rum hay sao mà ko có ai trợ giúp hết vậy ta ;). Các bạn cố gắng suy nghĩ hướng giải giúp mình nhé, thanks!
 
Last edited by a moderator:
Y

ybfx

Cho 3 số thực dương thay đổi a, b, c sao cho:
[TEX]a+b+c=3a + b + c = 3[/TEX]
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
[TEX]A=(a+b+c)2+(ab+bc+ca)(1+a2b+b2c+c2aa2b+b2c+c2a)+81(a+b)(b+c)(c+a)+abcA = {\left( {a + b + c} \right)^2} + \left( {ab + bc + ca} \right)\left( {\frac{{1 + {a^2}b + {b^2}c + {c^2}a}}{{{a^2}b + {b^2}c + {c^2}a}}} \right) + \frac{{81}}{{\left( {a + b} \right)\left( {b + c} \right)\left( {c + a} \right) + abc}}[/TEX]



Các bác cao thủ BĐT ơi, ra tay giúp mình nhé, biểu thức này nhìn muốn nổ con mắt @-) mà hok thấy gì :)|


Ủa, bài này mình post ở đây ko đúng rum hay sao mà ko có ai trợ giúp hết vậy ta ;). Các bạn cố gắng suy nghĩ hướng giải giúp mình nhé, thanks!

Bạn có thể làm theo hướng này:
Trước tiên, ta nhận thấy:

(a+b)(b+c)(c+a)+abc=3(ab+bc+ca),   (1)\left( {a + b} \right)\left( {b + c} \right)\left( {c + a} \right) + abc = 3\left( {ab + bc + ca} \right)\,,\,\,\,\left( 1 \right)
9=(a+b+c)2=a2+b2+c2+2(ab+bc+ca)ab+bc+ca=9(a2+b2+c2)2,    (2)9 = {\left( {a + b + c} \right)^2} = {a^2} + {b^2} + {c^2} + 2\left( {ab + bc + ca} \right) \Rightarrow ab + bc + ca = \frac{{9 - \left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right)}}{2}\,,\,\,\,\,\left( 2 \right)
9=(a+b+c)2=a2+b2+c2+2(ab+bc+ca)3(a2+b2+c2)a2+b2+c23,   (3)9 = {\left( {a + b + c} \right)^2} = {a^2} + {b^2} + {c^2} + 2\left( {ab + bc + ca} \right)\, \le 3\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right) \Rightarrow {a^2} + {b^2} + {c^2} \ge 3\,,\,\,\,\left( 3 \right)
a2b+b2c+c2a(a2+b2+c2)(a2b2+b2c2+c2a2){a^2}b + {b^2}c + {c^2}a \le \sqrt {\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right)\left( {{a^2}{b^2} + {b^2}{c^2} + {c^2}{a^2}} \right)}
=13(a2+b2+c2)[a2b2+b2c2+c2a2+2(a2b2+b2c2+c2a2)] = \frac{1}{{\sqrt 3 }}\sqrt {\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right)\left[ {{a^2}{b^2} + {b^2}{c^2} + {c^2}{a^2} + 2\left( {{a^2}{b^2} + {b^2}{c^2} + {c^2}{a^2}} \right)} \right]}
13(a2+b2+c2)[a4+b4+c4+2(a2b2+b2c2+c2a2)] \le \frac{1}{{\sqrt 3 }}\sqrt {\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right)\left[ {{a^4} + {b^4} + {c^4} + 2\left( {{a^2}{b^2} + {b^2}{c^2} + {c^2}{a^2}} \right)} \right]}
=13(a2+b2+c2)3,     (4) = \frac{1}{{\sqrt 3 }}\sqrt {{{\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right)}^3}} \,,\,\,\,\,\,\left( 4 \right)
a2+b2+c22+a2+b2+c22+932(a2+b2+c2)3393(a2+b2+c2)28(a2+b2+c2)33\frac{{{a^2} + {b^2} + {c^2}}}{2} + \frac{{{a^2} + {b^2} + {c^2}}}{2} + \frac{{9\sqrt 3 }}{{2\sqrt {{{\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right)}^3}} }} \ge 3\sqrt[3]{{\frac{{9\sqrt 3 {{\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right)}^2}}}{{8\sqrt {{{\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right)}^3}} }}}}
=3293(a2+b2+c2)3 = \frac{3}{2}\sqrt[3]{{9\sqrt {3\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right)} }}
92  ,   (5)\, \ge \frac{9}{2}\,\,,\,\,\,\left( {5} \right)

Bạn làm tiếp theo thế này nhé:

Từ các điều trên, ta có:

A=9+ab+bc+ca+ab+bc+caa2b+b2c+c2a+27ab+bc+caA = 9 + ab + bc + ca + \frac{{ab + bc + ca}}{{{a^2}b + {b^2}c + {c^2}a}} + \frac{{27}}{{ab + bc + ca}}

=92(ab+bc+ca)+ab+bc+caa2b+b2c+c2a+27ab+bc+ca+3(ab+bc+ca)\, = 9 - 2\left( {ab + bc + ca} \right) + \frac{{ab + bc + ca}}{{{a^2}b + {b^2}c + {c^2}a}} + \frac{{27}}{{ab + bc + ca}} + 3\left( {ab + bc + ca} \right)

=99+(a2+b2+c2)+129(a2+b2+c2)a2b+b2c+c2a+27ab+bc+ca+3(ab+bc+ca)\, = 9 - 9 + \left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right) + \frac{1}{2}\frac{{9 - \left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right)}}{{{a^2}b + {b^2}c + {c^2}a}} + \frac{{27}}{{ab + bc + ca}} + 3\left( {ab + bc + ca} \right)

18+(a2+b2+c2)+932(a2+b2+c2)33(a2+b2+c2)22(a2+b2+c2)3 \ge 18 + \left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right) + \frac{{9\sqrt 3 }}{{2\sqrt {{{\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right)}^3}} }} - \frac{{\sqrt 3 \sqrt {{{\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right)}^2}} }}{{2\sqrt {{{\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right)}^3}} }}

=18+(a2+b2+c2)+932(a2+b2+c2)332a2+b2+c2 = 18 + \left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right) + \frac{{9\sqrt 3 }}{{2\sqrt {{{\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right)}^3}} }} - \frac{{\sqrt 3 }}{{2\sqrt {{a^2} + {b^2} + {c^2}} }}

=18+a2+b2+c22+a2+b2+c22+932(a2+b2+c2)332a2+b2+c2 = 18 + \frac{{{a^2} + {b^2} + {c^2}}}{2} + \frac{{{a^2} + {b^2} + {c^2}}}{2} + \frac{{9\sqrt 3 }}{{2\sqrt {{{\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right)}^3}} }} - \frac{{\sqrt 3 }}{{2\sqrt {{a^2} + {b^2} + {c^2}} }}

18+9212=22. \ge 18 + \frac{9}{2} - \frac{1}{2} = 22.

Dấu "=""=" xảy ra khi và chỉ khi "a=b=c=1""a = b = c = 1"
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Cho 3 số thực dương thay đổi a, b, c sao cho:
[TEX]a+b+c=3a + b + c = 3[/TEX]
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
[TEX]A=(a+b+c)2+(ab+bc+ca)(1+a2b+b2c+c2aa2b+b2c+c2a)+81(a+b)(b+c)(c+a)+abcA = {\left( {a + b + c} \right)^2} + \left( {ab + bc + ca} \right)\left( {\frac{{1 + {a^2}b + {b^2}c + {c^2}a}}{{{a^2}b + {b^2}c + {c^2}a}}} \right) + \frac{{81}}{{\left( {a + b} \right)\left( {b + c} \right)\left( {c + a} \right) + abc}}[/TEX]

[TEX]A:=9+\frac{ab+bc+ca}{a^2b+b^2+c^2}+ab+bc+ca+\frac{27}{ab+bc+ca}\ge 9+\frac{x}{9-2x}+x+\frac{27}{x}\ \ \ \ 0\le x=ab+bc+ca\le 3[/TEX]

[TEX]\ \ := 4+\[\frac{9}{2\(9-2x\)}+\frac{9-2x}{2}\]+2x+18x2x+\frac{18}{x}+\frac{9}{x}\ge 22[/TEX]
 
Top Bottom