bài tìm gtnn

R

rua_it

ai làm giúp mình bài này

x,y,z là các số thực không âm sao cho x+y+z=1. tìm gtnn của biểu thức

A=x^2 + y^2 + z^2 + 4xyz
[tex]\mathrm{x^2+y^2 +z^2+4xyz[/tex]

[tex]\mathrm{=(x+y+z)^2-2(xy+yz+zx)+4xyz[/tex]

[tex]\mathrm{=1-2(xy+yz+zx)+4xyz[/tex]

Dự đoán đẳng thức xảy ra khi 3 biến bằng nhau, khi đó [tex]\mathrm{A \geq \frac{13}{27}[/tex]

Do đó ta chỉ cần chứng minh [tex]\mathrm{2(xy+yz+zx)-4xyz \leq \frac{14}{27}[/tex]

Thật vậy, ta luôn có: [tex]\mathrm{xyz \geq (x+y-z).(y+z-x).(x+z-y)[/tex]

[tex]\mathrm{\Leftrightarrow xyz \geq (1-2x)(1-2y)(1-2z)[/tex]

[tex]\mathrm{\Leftrightarrow 9xyz+1 \geq 4(xy+yz+xz)[/tex]

[tex]\Rightarrow LHS:\leq_{Am-Gm} \frac{1+xyz}{4} \leq RHS[/tex]
 
B

bigbang195

ai làm giúp mình bài này

x,y,z là các số thực không âm sao cho x+y+z=1. tìm gtnn của biểu thức

A=x^2 + y^2 + z^2 + 4xyz

gif.latex


Đặt

gif.latex


ta có

gif.latex


suy ra

gif.latex




gif.latex
là hàm bậc nhất nên ta chỉ cần chứng minh

gif.latex
gif.latex
là đủ

việc này có lẽ đơn giản
 
Top Bottom