Toán 9 bài tỉ số lượng giác của góc nhọn

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
Loading....Loading....
Cho hình thang cân ABCD ,AB//CD,có AC vuông góc với AD .biết AB = 5cm,CD=11cm.Tính độ dài AD
upload_2018-7-29_6-50-27.png
_________________________________________________________________________
Kẻ các đường cao như hình vẽ.
ABKH\Rightarrow ABKH là hình chữ nhật
HK=AB=5\Rightarrow HK=AB=5
Dễ dàng chứng minh được: ΔAHD=ΔAKC(chcgv)\Delta AHD=\Delta AKC(ch-cgv)
HD=KC\Rightarrow HD=KC
Ta có: HD+HK+KC=CD2HD=CDHK=CDAB=115=6HD=3HD+HK+KC=CD\Leftrightarrow 2HD=CD-HK=CD-AB=11-5=6\Rightarrow HD=3
Ta có: ΔDAC\Delta DAC vuông có: AHDCAD2=DH.DC=3.11AD=33AH\perp DC\Rightarrow AD^2=DH.DC=3.11\Rightarrow AD=\sqrt{33}
 
Top Bottom