Bài thi năm 2011-2012 hình 8

B

buivanbao123

a)Ta có:BI,AH là 2 đường cao tam giác ABM => N là Trực tâm của tam giác ABM mà MN đi qua N do đó MN vuông góc AB
b)Ta cần chứng minh tam giác ACM đồng dạng với tam giác ABN sẽ suy ra được
 
Last edited by a moderator:
B

buivanbao123

b) Ta có: Góc ACM=Góc BAN( vì cùng phụ với góc HAC)
Lại có : Góc ANB=Góc AMC(cùng bù với AMH)
Từ đó \Rightarrow tam giác ACM đồng dạng tam giác ANB theo trường hợp góc.góc
\Rightarrow $\dfrac{AC}{AB}$=$\dfrac{AM}{AN}$ \Leftrightarrow AC.AN=AB.CM
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc_toanhoc

Làm giúp mình nhé..
Cho tg ABC vuông tại A và đường cao AH.Lấy điểm M nằm giữa H và C. Từ B vẽ đường vuông góc với AM tại I, BI cắt AH tại N
a\CM MN vuông góc AB
b\CM AC.AN=AB.CM
Bài làm
a)Ta có AH và BI là hai đường cao trong tam giác ABM và chúng cắt nahu tại N vậy N là trực tâm của tam giác ABM =>MN là đường cao còn lai jtorng tam giác=>MN vuông góc với AB.
b)Dễ dàng chứng mình được $\widehat{BAH}$=$\widehat{ACB}$ nhé.(4)
Xét tam giác BIM và tam giác AHM có:
$\widehat{IBM}$=$\widehat{HAM}$(cùng phụ với $\widehat{BMA}$.(gt)
Ta có $\widehat{AMC}$=$90^o$+$\widehat{MAH}$(là góc ngoài của tam giác AMC tại đỉnh M)(1)
Ta có $\widehat{BNA}$=$90^o$+$\widehat{IBM}$(là góc ngàoi trong tam giác BNA tại đỉnh N)(2)
Từ (1) và (2) =>
$\widehat{BNA}$=$\widehat{AMC}$(3)
Từ (3) và (4) xét trực tiếp hai tam giác BNA và tam giác AMC nhé rồi rút ra tỉ lệ(dựa vào th g.g).

 
Top Bottom