bài thi đại học năm 2008

M

master007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu hỏi : Nung nóng m gam hỗn hợp Al và [TEX]{Fe}_{2}{O}_{3}[/TEX] (trong trường hợp ko có không khí ) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được hỗn hợp rắn Y. chia Y thành 2 phần bằng nhau :
-Phần 1 tác dụng với dung dịch [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX] loãng (dư) , sinh ra 3,08 lít [TEX]{H}_{2}[/TEX].(ở đktc).
-Phần 2 tác dụng với dung dịch NaOH (dư) sinh ra 0,84 lít khí [TEX]{H}_{2}[/TEX](ở đktc) .
 
D

do_thuan13

bài này chắc là tính m rùi,
do Y td với NaOH dư sinh H2 và pư xảy ra hòan tòan nên Al sẽ còn dư, phần 1 ta tính dc lựơng sắt III oxit và lượng Al td với Fe2O3
phần 2 tính đựơc lựơng Al dư
từ đó tính dc m
 
M

master007

cái này tui ko hỉu lắm bạn trả lời chi tiết cho tui cái ..............................
 
H

hot_spring

câu hỏi : Nung nóng m gam hỗn hợp Al và [TEX]{Fe}_{2}{O}_{3}[/TEX] (trong trường hợp ko có không khí ) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được hỗn hợp rắn Y. chia Y thành 2 phần bằng nhau :
-Phần 1 tác dụng với dung dịch [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX] loãng (dư) , sinh ra 3,08 lít [TEX]{H}_{2}[/TEX].(ở đktc).
-Phần 2 tác dụng với dung dịch NaOH (dư) sinh ra 0,84 lít khí [TEX]{H}_{2}[/TEX](ở đktc) .

[TEX]2Al+Fe_2O_3 \rightarrow Al_2O_3+2Fe[/TEX]

Do phần 2 tác dụng với NaOH dư sinh ra H2 nên nó phải chứa Al \Rightarrow Al dư.

Tính được [TEX]n_{Al}=\frac23 n_{H_2}=0,025mol[/TEX]

[TEX]Al+\frac32 H_2SO_4 \rightarrow \frac12 Al_2SO_4 +\frac32 H_2[/TEX]
0,025-------------------------------->0,0375
[TEX]Fe+H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4+H_2[/TEX]
0,1<--------------------------------0,1

[TEX]n_{Al_2O_3}=\frac12 n_{Fe}[/TEX]

Suy ra [TEX]m_{Al_2O_3}[/TEX] tạo thành=0,05.102=5,1g

Theo bảo toàn khối lượng m=mAl dư+mAl2O3+mFe=11,375g
 
G

greenofwin

minh nghi ban ko doc ki de nen ko giai ra ban phai chu y de chu hoan toàn day la mau chot bai toan thui
 
M

master007

[TEX]2Al+Fe_2O_3 \rightarrow Al_2O_3+2Fe[/TEX]

Do phần 2 tác dụng với NaOH dư sinh ra H2 nên nó phải chứa Al \Rightarrow Al dư.

Tính được [TEX]n_{Al}=\frac23 n_{H_2}=0,025mol[/TEX]

[TEX]Al+\frac32 H_2SO_4 \rightarrow \frac12 Al_2SO_4 +\frac32 H_2[/TEX]
0,025-------------------------------->0,0375
[TEX]Fe+H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4+H_2[/TEX]
0,1<--------------------------------0,1

[TEX]n_{Al_2O_3}=\frac12 n_{Fe}[/TEX]

Suy ra [TEX]m_{Al_2O_3}[/TEX] tạo thành=0,05.102=5,1g

Theo bảo toàn khối lượng m=mAl dư+mAl2O3+mFe=11,375g

mình cảm ơn nhưng đáp án sai rùi bạn ơi ......... có bốn đáp án này :
A. 22,75 g .
B. 21,4 g.
C. 29,4g.
D. 29,43g.

đó bạn làm lại nha .................. cả 2 bạn :p
 
H

hoankc

[TEX]2Al+Fe_2O_3 \rightarrow Al_2O_3+2Fe[/TEX]

Do phần 2 tác dụng với NaOH dư sinh ra H2 nên nó phải chứa Al \Rightarrow Al dư.

Tính được [TEX]n_{Al}=\frac23 n_{H_2}=0,025mol[/TEX]

[TEX]Al+\frac32 H_2SO_4 \rightarrow \frac12 Al_2SO_4 +\frac32 H_2[/TEX]
0,025-------------------------------->0,0375
[TEX]Fe+H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4+H_2[/TEX]
0,1<--------------------------------0,1

[TEX]n_{Al_2O_3}=\frac12 n_{Fe}[/TEX]

Suy ra [TEX]m_{Al_2O_3}[/TEX] tạo thành=0,05.102=5,1g

Theo bảo toàn khối lượng m=mAl dư+mAl2O3+mFe=11,375g


mình cảm ơn nhưng đáp án sai rùi bạn ơi ......... có bốn đáp án này :
A. 22,75 g .
B. 21,4 g.
C. 29,4g.
D. 29,43g.

đó bạn làm lại nha .................. cả 2 bạn :p

bạn ấy làm không sai đâu em ạ

chỉ là bạn ấy đang làm đối với 1 phần ( chắc quên mất câu 2 phần bằng nhau )

lấy đáp án đó nhân 2 là ra kết qua thôi mà

đáp án 22,75 ( A )
 
Top Bottom