bài thể tích hay

K

khicon96

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

kẻ AM vuông DC trong (ABCD)

kẻ AH vuông SM

góc giữa (SBC) và (SDC) là góc KAH với AHK là tam giác vuông

tính AH theo AM và AS
tính AK theo AC và SA

dùng cos để tính AH/AK và từ đó tính được SA theo a và ra được thể tích
 
Last edited by a moderator:
K

khicon96

e cũng xác định đk góc rồi nhưng cái quan trọng là tính góc đó như thế nào
 
N

nguyenbahiep1

Tính AM là đường cao của hình thang

$AH = \frac{AS.AM}{\sqrt{SA^2+AM^2}} \\ \\ AK = \frac{AS.AC}{\sqrt{SA^2+AC^2}} \\ \\ \frac{AH}{AK} = \frac{\sqrt{10}}{5}$

từ đó dễ dàng tính được SA theo a
 
Last edited by a moderator:
K

khicon96

a ơi, hình như a bị nhầm , đáy abcd là hình thang cân => AH k vuông góc ( SCD) đk. a xem lại giúp e ạ
 
K

khicon96

a xem giúp e làm thế nào với ạ , e hỏi nhiều bạn rồi mà vẫn chưa tìm dk hướng làm. cám ơn a.
 
N

nguyenbahiep1

cái chỗ xử lí góc để tính SA a giải chi tiết giúp e với ạ

Ơ hay nhỉ ghi rõ ràng thế rồi còn gì

$AM = \frac{a\sqrt{3}}{2} \\ \\ AC = a\sqrt{3} \\ \\ SA = x \\ \\ AH = \frac{x.\frac{a\sqrt{3}}{2}}{\sqrt{x^2+\frac{3a^2}{4}}} \\ \\ AK = \frac{x.a\sqrt{3}}{\sqrt{x^2+3a^2}} \\ \\ \frac{AH}{AK} = \frac{\sqrt{10}}{5} \\ \\ \Rightarrow \frac{x^2+3a^2}{x^2+\frac{3a^2}{4}} = \frac{8}{5} \\ \\ 5x^2+15a^2 = 8x^2 + 6a^2 \\ \\ 3x^2= 9a^2 \Rightarrow x =SA= a \sqrt{3}$
 
Top Bottom