Toán 10 Bài tậpchứng minh 2 đoạn thẳng vuông góc

Lê Trang 123

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
79
18
26
Thanh Hóa
THPT Hoằng Hoá II
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi giải giúp mình bài này với!
Mình vẽ hình ra thấy DF vuông góc với AE nhưng không biết cách chứng minh thế nào, các bạn chứng minh giúp mình với nhé!(Câu 20) Giải chi tiết dễ hiểu giúp mình nhé!
20200409_085638.jpg
Với câu 19 hình như là đề sai không phải góc MAN, ai biết phải tìm góc nào thì chỉ mình với nhé! Cảm ơn!!!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
19 là AEB^\widehat{AEB} nhé.
Chứng minh được ΔCHEΔHDE(g.g)CECH=HEHDCECB=HEHAΔCBEΔHAE(c.g.c)HBE^=HAE^\Delta CHE \sim \Delta HDE(g.g) \Rightarrow \frac{CE}{CH}=\frac{HE}{HD} \Rightarrow \frac{CE}{CB}=\frac{HE}{HA} \Rightarrow \Delta CBE \sim \Delta HAE(c.g.c) \Rightarrow \widehat{HBE}=\widehat{HAE} \Rightarrow ABHE nội tiếp
AEB^=AHB^=90o\Rightarrow \widehat{AEB}=\widehat{AHB}=90^o
20. Ta có: AEDNDAC^=NDC^ΔDACΔCDNADDC=DCCNADDE=DCCFΔDAEΔCDFDAE^=CDF^AECFAE \perp DN \Rightarrow \widehat{DAC}=\widehat{NDC} \Rightarrow \Delta DAC \sim \Delta CDN \Rightarrow \frac{AD}{DC}=\frac{DC}{CN} \Rightarrow \frac{AD}{DE}=\frac{DC}{CF} \Rightarrow \Delta DAE \sim \Delta CDF \Rightarrow \widehat{DAE}=\widehat{CDF} \Rightarrow AE \perp CF
 
  • Like
Reactions: Lena1315

Lê Trang 123

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
79
18
26
Thanh Hóa
THPT Hoằng Hoá II
19 là AEB^\widehat{AEB} nhé.
Chứng minh được ΔCHEΔHDE(g.g)CECH=HEHDCECB=HEHAΔCBEΔHAE(c.g.c)HBE^=HAE^\Delta CHE \sim \Delta HDE(g.g) \Rightarrow \frac{CE}{CH}=\frac{HE}{HD} \Rightarrow \frac{CE}{CB}=\frac{HE}{HA} \Rightarrow \Delta CBE \sim \Delta HAE(c.g.c) \Rightarrow \widehat{HBE}=\widehat{HAE} \Rightarrow ABHE nội tiếp
AEB^=AHB^=90o\Rightarrow \widehat{AEB}=\widehat{AHB}=90^o
20. Ta có: AEDNDAC^=NDC^ΔDACΔCDNADDC=DCCNADDE=DCCFΔDAEΔCDFDAE^=CDF^AECFAE \perp DN \Rightarrow \widehat{DAC}=\widehat{NDC} \Rightarrow \Delta DAC \sim \Delta CDN \Rightarrow \frac{AD}{DC}=\frac{DC}{CN} \Rightarrow \frac{AD}{DE}=\frac{DC}{CF} \Rightarrow \Delta DAE \sim \Delta CDF \Rightarrow \widehat{DAE}=\widehat{CDF} \Rightarrow AE \perp CF
19 là AEB^\widehat{AEB} nhé.
Chứng minh được ΔCHEΔHDE(g.g)CECH=HEHDCECB=HEHAΔCBEΔHAE(c.g.c)HBE^=HAE^\Delta CHE \sim \Delta HDE(g.g) \Rightarrow \frac{CE}{CH}=\frac{HE}{HD} \Rightarrow \frac{CE}{CB}=\frac{HE}{HA} \Rightarrow \Delta CBE \sim \Delta HAE(c.g.c) \Rightarrow \widehat{HBE}=\widehat{HAE} \Rightarrow ABHE nội tiếp
AEB^=AHB^=90o\Rightarrow \widehat{AEB}=\widehat{AHB}=90^o
20. Ta có: AEDNDAC^=NDC^ΔDACΔCDNADDC=DCCNADDE=DCCFΔDAEΔCDFDAE^=CDF^AECFAE \perp DN \Rightarrow \widehat{DAC}=\widehat{NDC} \Rightarrow \Delta DAC \sim \Delta CDN \Rightarrow \frac{AD}{DC}=\frac{DC}{CN} \Rightarrow \frac{AD}{DE}=\frac{DC}{CF} \Rightarrow \Delta DAE \sim \Delta CDF \Rightarrow \widehat{DAE}=\widehat{CDF} \Rightarrow AE \perp CF
Phải là AC vuông góc với DN chứ nhỉ? Chắc bạn viết nhầm. Còn AE vuông với DF chứ nhỉ!
 
Last edited:
Top Bottom