Toán 9 bài tập

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [TEX]VT-VP=a^4+b^4-ab(a^2+b^2)+a^2b^2=(a-b)(a^3-b^3)+a^2b^2=(a-b)^2(a^2+ab+b^2)+a^2b^2 \geq 0 \Rightarrow VT \geq VP[/TEX]

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức môn học khác tại đây.
 
Last edited:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Dùng BĐT dạng [tex]x^2+y^2\geq \frac{(x+y)^2}{2}[/tex], ta có:
[tex]a^4+b^4\geq \frac{(a^2+b^2)^2}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow VT\geq \frac{1}{2}[(a^2+b^2)^2+a^2b^2]+\frac{a^2b^2}{2}\geq ab(a^2+b^2)+\frac{a^2b^2}{2}\geq ab(a^2+b^2)[/tex] (BĐT Cauchy cho 2 số)
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi a=b=0
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^
 
Top Bottom