

Một lò xo có độ cứng k = 500 N/m được buộc chặt tại
đáy của một mặt phẳng nằm nghiêng có góc nghiêng anpha =
20,0 độ. Một vật khối lượng m = 2,50 kg đặt
phía trên mặt phẳng nghiêng cách lò xo một khoảng d =
0,300 m. Đẩy cho vật chuyển động hướng về phía lò xo
với tốc độ v = 0,750 m/s. Độ dài bị nén của lò xo ở thời
điểm vật tạm thời dừng lại là bao nhiêu?
Cho mình hỏi là khí mình giải 2 cách thì ra đáp án khác nhau ?
Chọn trục y thẳng đứng hướng xuống , trục x hướng theo chiều chuyển động của vật
Cách 1 : Động học chất điểm
- Tổng các lực => Px = ma => a = g. sin(20)
- x = xo + vo.t + 1/2.a. t^2 => t
( xo =0 , vo = 0,75m/s , x = 0,3m )
- v = vo + at => v
- Wđsau - Wđđầu = Wtđầu - Wtsau
=> x = 0,11m
Cách 2 : Định luật bảo toàn năng lượng
- W1 = mg.y2 - mg.y1 = mg(y2 - y1) = mg. sin(20).(d+x) lò xo nén 1 đoạn x
- W2 = 1/2 .k (x1)^2 - 1/2.k.(x2)^2 Vì lò xo nén
- Công thực hiện bởi ngoại lực :
W = W1 + W2
Mà W = Wđ sau - Wđ đầu
=> x= 0,13m
đáy của một mặt phẳng nằm nghiêng có góc nghiêng anpha =
20,0 độ. Một vật khối lượng m = 2,50 kg đặt
phía trên mặt phẳng nghiêng cách lò xo một khoảng d =
0,300 m. Đẩy cho vật chuyển động hướng về phía lò xo
với tốc độ v = 0,750 m/s. Độ dài bị nén của lò xo ở thời
điểm vật tạm thời dừng lại là bao nhiêu?
Cho mình hỏi là khí mình giải 2 cách thì ra đáp án khác nhau ?
Chọn trục y thẳng đứng hướng xuống , trục x hướng theo chiều chuyển động của vật
Cách 1 : Động học chất điểm
- Tổng các lực => Px = ma => a = g. sin(20)
- x = xo + vo.t + 1/2.a. t^2 => t
( xo =0 , vo = 0,75m/s , x = 0,3m )
- v = vo + at => v
- Wđsau - Wđđầu = Wtđầu - Wtsau
=> x = 0,11m
Cách 2 : Định luật bảo toàn năng lượng
- W1 = mg.y2 - mg.y1 = mg(y2 - y1) = mg. sin(20).(d+x) lò xo nén 1 đoạn x
- W2 = 1/2 .k (x1)^2 - 1/2.k.(x2)^2 Vì lò xo nén
- Công thực hiện bởi ngoại lực :
W = W1 + W2
Mà W = Wđ sau - Wđ đầu
=> x= 0,13m