Toán 9 bài tập

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) Bạn tính được $EH = \sqrt{AE \cdot BE}$, sau đó dùng định lý Pytago để tính $AH$ và $BH$ nhé. Từ đó suy ra diện tích $S_{ABH} = \dfrac12 AH \cdot BH$ là được.

b) Bạn sử dụng $AE \cdot AB = AH^2 = AF \cdot AC$, từ đó suy ra $\triangle{AEF} \sim \triangle{ACB}$ (c-g-c)

c) Ta có $\dfrac{AF}{AC} = \dfrac{AF}{AH} \cdot \dfrac{AH}{AC} = \sin \widehat{AHF} \cdot \sin C = \sin^2 C$, do $\widehat{AHF} = \hat{C}$.

d) Tương tự câu trên, bạn sẽ có $\dfrac{AE}{AB} = \sin^2 B$.

Do $\dfrac{AF}{AB} = \dfrac{AE}{AC}$, mà $\dfrac{AF}{AC} \cdot \dfrac{AE}{AB} = \sin^2 B \cdot \sin^2 C$

Suy ra $\dfrac{AF^2}{AB^2} = \dfrac{AE^2}{AC^2} = \sin^2 B \cdot \sin^2 C$

Khi đó: $\dfrac{S_{AEF}}{S_{ACB}} = \dfrac{AE^2}{AC^2} = \sin^2 B \cdot \sin^2 C$ theo bình phương tỉ số đồng dạng.


Nếu có câu hỏi, thắc mắc khác, bạn có thể trả lời bên dưới nhé. Chúc bạn học tốt!

Ngoài ra bạn có thể xem thêm tài liệu tại đây nha : https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom