Toán 11 bài tập

Nguyễn Duy Bảo

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười hai 2019
27
20
21
20
Bình Phước
THCS Tân Lập
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một giáo viên có 3 cuốn sách toán, 5 cuốn sách lý và 6 cuốn sách hóa, biết rằng các cuốn sách cùng một môn thì giống nhau. Giáo viên đó muốn tặng cho 7 học sinh, mỗi học sinh 2 cuốn thuộc hai môn khác nhau. Hỏi giáo viên đó có bao nhiêu cách tặng ?
Mọi người giúp em với ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bằng cách lập và giải hệ phương trình 3 ẩn thì ta tính được có 1 học sinh được tặng Toán - Lý, 2 học sinh được tặng Toán - Hóa và 4 học sinh được tặng Lý - Hóa.
Số cách tặng cho 7 học sinh đó là: [TEX]C_{7}^4.C_{3}^2.C_1^1=105[/TEX] cách.

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức môn học khác tại đây.
 
Last edited:

Nguyễn Duy Bảo

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười hai 2019
27
20
21
20
Bình Phước
THCS Tân Lập
dạ cho mình hỏi là hệ phương trình nào vậy ạ
Làm sao để viết được hệ phương trình đó
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
dạ cho mình hỏi là hệ phương trình nào vậy ạ
Làm sao để viết được hệ phương trình đó
Gọi [TEX]x,y,z[/TEX] là số bạn nhận được Toán - Lý, Toán - Hóa, Lý - Hóa thì ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} x+y=3\\ y+z=6\\ x+z=5 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ y=2\\ z=4 \end{matrix}\right.[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
dạ tai sao x+y =3 y+z=6 x+z=4 ạ
mình không hiểu
nhờ bạn giải thích với ạ
[TEX]x+y=4[/TEX] là biểu thức liên hệ của tổng số người nhận sách Toán nhé bạn.
Tương tự với những biểu thức còn lại là tổng số người nhận sách Lý, Hóa.
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom