[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1/ Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với hai khe Y-âng bằng ánh sáng đơn sắc có bước sóng [tex]\lambda[/tex], vân tối thứ ba xuất hiện ở trên màn tại vị trí mà hiệu đường đi của sáng từ hai khe sáng đến nó bằng?
A. [tex]\pm \frac{7\lambda }{2}[/tex]
B. [tex]\pm \frac{5\lambda }{2}[/tex]
C. [tex]\pm \frac{3\lambda }{2}[/tex]
D. [tex]\pm \frac{9\lambda }{2}[/tex]
2/ Thực hiện giao thoa ánh sáng với khe Y-âng, khoảng cách giữa hai khe S1, S2 là a=4mm, khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là D=2,7m. Chiếu đồng thời hai bức xạ đơn sắc có bước sóng [tex]\lambda _{1}[/tex] = 0,60µm, [tex]\lambda _{2}[/tex] = 0,50µm. Xét hai điểm A và B cách vân sáng trung tâm lần lượt là 4mm và 14mm (A và B ở trong vùng giao thoa và cùng một bên so với vân sáng trung tâm). Số vân sáng cùng màu với vân trung tâm quan sát được trong khoảng giữa A, B là?
A. 3 vân
B. 6 vân
C. 4 vân
D. 5 vân
3/ Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với hai khe Y-âng, khoảng cách giữa hai khe sáng là 1,5mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là 2m. Nguồn phát đồng thời ba ánh sáng đơn sáng [tex]\lambda _{1}[/tex]=0,48µm, [tex]\lambda _{2}[/tex]=0,56µm, [tex]\lambda _{3}[/tex]=0,64µm. Vị trí vân sáng gần nhất có cùng màu với vân trung tâm cách vân trung tâm một đoạn:
A. 15,36mm
B. 17,92mm
C. 23,89mm
D. 20,91mm
A. [tex]\pm \frac{7\lambda }{2}[/tex]
B. [tex]\pm \frac{5\lambda }{2}[/tex]
C. [tex]\pm \frac{3\lambda }{2}[/tex]
D. [tex]\pm \frac{9\lambda }{2}[/tex]
2/ Thực hiện giao thoa ánh sáng với khe Y-âng, khoảng cách giữa hai khe S1, S2 là a=4mm, khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là D=2,7m. Chiếu đồng thời hai bức xạ đơn sắc có bước sóng [tex]\lambda _{1}[/tex] = 0,60µm, [tex]\lambda _{2}[/tex] = 0,50µm. Xét hai điểm A và B cách vân sáng trung tâm lần lượt là 4mm và 14mm (A và B ở trong vùng giao thoa và cùng một bên so với vân sáng trung tâm). Số vân sáng cùng màu với vân trung tâm quan sát được trong khoảng giữa A, B là?
A. 3 vân
B. 6 vân
C. 4 vân
D. 5 vân
3/ Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với hai khe Y-âng, khoảng cách giữa hai khe sáng là 1,5mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là 2m. Nguồn phát đồng thời ba ánh sáng đơn sáng [tex]\lambda _{1}[/tex]=0,48µm, [tex]\lambda _{2}[/tex]=0,56µm, [tex]\lambda _{3}[/tex]=0,64µm. Vị trí vân sáng gần nhất có cùng màu với vân trung tâm cách vân trung tâm một đoạn:
A. 15,36mm
B. 17,92mm
C. 23,89mm
D. 20,91mm