Vật lí 12 Bài tập

Trần Thị Minh Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
120
33
26
21
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguồn phát sóng kết hợp A và B trên mặt chất lỏng dao động theo phương trình
ua=ub=Acos(100πt). Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng 1m/s. I là trung điểm của AB. M là điểm nằm trên đoạn AI, N là điểm nằm trên đoạn IB. Biết IM = 5 cm và IN = 6,5 cm. Số điểm nằm trên đoạn MN có biên độ cực đại là bn?
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hai nguồn phát sóng kết hợp A và B trên mặt chất lỏng dao động theo phương trình
ua=ub=Acos(100πt). Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng 1m/s. I là trung điểm của AB. M là điểm nằm trên đoạn AI, N là điểm nằm trên đoạn IB. Biết IM = 5 cm và IN = 6,5 cm. Số điểm nằm trên đoạn MN có biên độ cực đại là bn?
Có v, có [tex]\omega[/tex] => bước sóng [tex]\lambda[/tex]
Ta có: các sóng cực đại liên tiếp cách nhau 0,5[tex]\lambda[/tex]
Trên IM:
[tex]n = \frac{IM}{0,5\lambda }[/tex] ( lưu ý, vì hai nguồn cùng pha nên tại I là một cực đại và trên đoạn IM có thêm n cực đại khác nữa)
Trên IN:
[tex]m = \frac{IN}{0,5\lambda }[/tex] ( Vì ở trên đã tính một pha cực đại tại I nên lần này chỉ có thêm m cực đại khác)
*Lưu ý: m,n là số nguyên. Nếu không nguyên thì lấy giá trị nguyên nhỏ hơn gần nhất
=> Tổng số cực đại: k = m + n + 1
 
Top Bottom