Vật lí 10 bài tập

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
20
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. một vật có m=3kg đang nằm yên trên mặt phẳng ngang thì chịu tác dụng của 1 lực 7,5N, vật đi được quãng đường 10m. Tính vận tốc của vật ở cuối đoạn đường nếu:
a. bỏ qua ma sát
b. hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng ngang là 0,2
2. một ô tô có m= 1,5 tấn bắt đầu chuyển động và đạt vận tốc 36km/h trong t=5s.. tính
a. động năng của ô tô sau khi tăng tốc
b. tính công của lực phát động biết hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường u=0,05
3. Một viên đạn có m= 50g đang bay ngang vs vận tốc 200m/s thì gặp 1 tấm ván.
a. đạn xuyên sâu vào ván 4cm thì dừng lại. Tính lực cản trung bình của ván tác dụng lên đạn
b. Gỗ chỉ dày 2cm, xác định vận tốc của đạn sau khi xuyên qua tấm ván
4. một vật đang chuyển động vs vận tốc 3m/s thì trượt xuống 1 con dốc. Khi đến chân dốc, vận tốc của vật là 5m/s. Góc hợp giữa dốc so vs mặt phẳng ngang là 30 độ.
a. bỏ qua ma sát, tìm độ dài của dốc
b. trên thực tế, hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng là 0,05. Tìm độ dài của dốc
 

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
1. một vật có m=3kg đang nằm yên trên mặt phẳng ngang thì chịu tác dụng của 1 lực 7,5N, vật đi được quãng đường 10m. Tính vận tốc của vật ở cuối đoạn đường nếu:
a. bỏ qua ma sát
b. hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng ngang là 0,2
2. một ô tô có m= 1,5 tấn bắt đầu chuyển động và đạt vận tốc 36km/h trong t=5s.. tính
a. động năng của ô tô sau khi tăng tốc
b. tính công của lực phát động biết hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường u=0,05
3. Một viên đạn có m= 50g đang bay ngang vs vận tốc 200m/s thì gặp 1 tấm ván.
a. đạn xuyên sâu vào ván 4cm thì dừng lại. Tính lực cản trung bình của ván tác dụng lên đạn
b. Gỗ chỉ dày 2cm, xác định vận tốc của đạn sau khi xuyên qua tấm ván
4. một vật đang chuyển động vs vận tốc 3m/s thì trượt xuống 1 con dốc. Khi đến chân dốc, vận tốc của vật là 5m/s. Góc hợp giữa dốc so vs mặt phẳng ngang là 30 độ.
a. bỏ qua ma sát, tìm độ dài của dốc
b. trên thực tế, hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng là 0,05. Tìm độ dài của dốc
bạn tham khảo dưới đây xem:
Câu 1
a/nếu không có ma sát => F.S=[tex]\Delta W[/tex]đ
hay 7,5.10=1/2.3.v^2 ( vận tốc đầu =0)
=>v=5 căn2(m/s)
b/Nếu hệ số ma sát=0,2 => Fms=N.u=10.m.0,2=6(N)
F-Fms=1,5N
F.s=1/2.m.v^2
hay 1,5.10=1/2.3.v^2
=>v=căn 10 (m/s)
Câu 2
a/Wđ=1/2.m.v^2=1/2.1500.10^2=75000 (J) (36km/h=10m/s)
trong 5s vo=0 v=10m/s
=>a=10/5=2m/s
Fms=N.u=1500.10.0,05=750(N)
Câu 3
[tex]\Delta W[/tex] đ=F.S
1/2.m.v^2=Fc.0,04
Hay 1/2.0,05.200^2=Fc.0,04
Fc=25000(N)
Câu 4
v=3m/s v dốc=5m/s
[tex]\Delta W[/tex] đ=F.s ( với F=Px=P.sin@=10.m.0,5=5m)
hay 1/2.m.5^2-1/2.m.3^2=5m.s
=>s=1,6(m)
Do u=0,05
=> F=Px-Fms=m.5-N.u=m.5-10.m.cos@.0,05=5m-căn3 /4.m
thay F vào =>S
 
  • Like
Reactions: Pyrit
Top Bottom