Vật lí 10 Bài tập

Tờ Sún

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng sáu 2019
2
1
6
20
Đắk Lắk
THPT Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật B có khối lượng m2 được treo bằng sợi dây dài ℓ = 1 m với điểm treo O ở độ cao h = 2 m so với mặt đất. Tại mặt đất người ta ném xiên một vật A có khối lượng m1 = 2m2 với vận tốc
clip_image002.png
sao cho vật A đến va chạm tuyệt đối đàn hồi xuyên tâm với vật B theo phương ngang, sau va chạm vật B lên đến độ cao của điểm treo O. Lấy g =10 m/s2.
a. Tìm
clip_image006.png
, góc ném a mà véc tơ vận tốc
clip_image002.png
tạo với phương ngang.
b. Xác định vị trí điểm ném (khoảng cách từ điểm ném đến phương thẳng đứng của dây treo).
 
  • Like
Reactions: Tín Phạm

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
cbcbcb.PNG
a, Lấy gốc thế năng tại B
Áp dung bảo toàn cơ năng cho vật B tại vị trí B và B' có
Wt (B')= Wđ (B)
<=> mgh(b')= [tex]\frac{1}{2}m.vB^{2}[/tex]
Thay số vào tìm ra vB= [tex]2\sqrt{5}[/tex]
Áp dụng bảo toàn động lượng cho va chạm của m1, m2 có:
m2.vB= m1.vx
<=> m2.[tex]2\sqrt{5}[/tex]= 2m2.vx
<=> vx= [tex]\sqrt{5}[/tex]
Tại độ cao h=2m thì thành phần v(y) của cđ ném xiên = 0 (do va chạm xảy ra hoàn toàn theo phương ngang tại h=2m)
=> v0(y)= [tex]\sqrt{2gh}=2\sqrt{10}[/tex]
Theo pytago có v0= [tex]\sqrt{vx^{2}+vy^{2}}[/tex]= bao nhiêu đó
phần tính góc có lẽ bạn tự làm được :D
b,
Lắp vào công thức [tex]vx.\sqrt{\frac{2h}{g}}[/tex] là ra :D
 
Top Bottom